67. Nhà nước Việt Nam cần cấp tốc điều chỉnh sự khác biệt (8-9-08)

05 Tháng Tư 200512:00 SA(Xem: 75061)
67. Nhà nước Việt Nam cần cấp tốc điều chỉnh sự khác biệt (8-9-08)
8-9-08 – 9:00 giờ sáng

Sự quán chiếu luôn cần thiết trên mỗi giai đoạn tu học. Sự quán chiếu cho ta biết việc xảy ra “không phải là những thất bại, hay sai lầm mà ta gặp phải” mà là những thử thách, va chạm để tạo những đột phá về tâm linh của ta và người mà ta tiếp xúc hay liên hệ, và lan ra cả một cộng đồng tôn giáo mà ta là một thành phần hướng dẫn.

Bất cứ lãnh vực đối chiếu nào trước hết cần sự tiếp xúc. Qua các sự tiếp xúc có sự đồng thuận lẫn bất đồng từ ý kiến, lập trường, tư tưởng, đường lối.

Từ sự va chạm giữa hai bên liên hệ (giữa hai đối tác) sẽ nảy sanh ra nhiều vấn đề để hai bên tìm hiểu, suy nghĩ, nhất là hai phía khác biệt về tư tưởng, về sự suy nghĩ đưa đến phản ứng và hành động.

Luôn luôn sau sự va chạm đều có sự suy nghĩ về mặt chiều sâu của vấn đề để cho hai bên tự điều chỉnh như thế nào để dần dần có sự cảm thông.

Cảm thông đến từ sự đặt lại vị trí của mình ở phía đối diện. Nếu ta là người thì ta nghĩ gì và nói gì làm gì? Vì sao hai bên đều có một mục đích và cứu cánh giúp đạo, giúp đời, mà có quá nhiều  khác biệt. Phải chăng đó là do môi trường, do nơi phát sanh ra ta, nơi ta được học hỏi hay bị nhồi sọ để rồi hai bên có hai tư tưởng và lập trường khác biệt.

Sự so sánh và lý luận, sự so đo cao thấp đầy chủ quan và ích kỷ sẽ không bao giờ đưa hai bên gần lại với nhau.

Đó là mặt trận giữa người Việt hải ngoại và thành phần nhiễm thể cộng sản trong nước. Vì sao ta không dùng chữ toàn dân trong nước mà chỉ gọi là một thành phần. Vì dân tộc ta đã trải qua nhiều giai đoạn bị áp chế. Từ giai đoạn bị áp chế phải học hành theo Tàu, vâng lệnh vua quan Tàu, đến phải vâng lệnh Tây, rồi qua giai đoạn bị hai chủ nghĩa, hai ý thức hệ Tây phương khiến cho cả bao thế hệ phải chết vì lý tưởng chung là bảo vệ dân tộc.

Một thành phần lãnh đạo giải phóng một nửa đất nước đang sống trong tự do văn minh khiến cả nước đi lùi lại hàng thế kỷ, trong khi các nước láng giềng tiến tới trở nên những quốc gia tiền tiến, dân tộc họ được học hỏi bao nhiêu tiến bộ về kỹ thuật, khoa học, lẫn giáo dục, kinh tế.

Ngày nay sau bao va chạm của các cơn bão dữ, người dân bỏ nước ra đi, người ở lại cũng mất tài sản, tù tội, chết chóc. Tre đã tàn nhiều cho một thế hệ mới măng mọc. Người trong nước ra hải ngoại đoàn tụ. Người hải ngoại vào nước làm việc, lập gia đình. Dân ba miền di dân tìm đất sống.

Sự pha trộn của dân tộc Việt Nam từ hải ngoại, trong nước, và ba miền đất nước đã tạo ra một dân tộc mới, với sự suy tư mới, trong khi guồng máy lãnh đạo với đầy đầu óc dị biệt cũ kỷ, thờ phượng một người xa lạ với người dân do mình điều hành lãnh đạo.

Những điểm khác biệt giữa người dân và cấp lãnh đạo càng ngày càng gia tăng, lớn mạnh. Vì thế nếu nhà nước Việt Nam không tự điều chỉnh đầu óc và bộ máy của mình thì sự khác biệt này sẽ tạo ra những ngòi nổ mạnh hơn cả Thái Lan hay Miến Điện.

Vì sao?

Vì sự chịu đựng đã quá lâu. Người dân khi đến đường cùn của sự nghèo sự khổ, sự bất công thì phản ứng của họ rất mạnh mẽ.

Nếu muốn tránh có những phản ứng mạnh mẽ của người dân, nhà nước Việt Nam cần cấp tốc điều chỉnh sự khác biệt.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880