35. Hóa giải để đạt trí tuệ bát nhã (8-7-08)

05 Tháng Tư 200512:00 SA(Xem: 73655)
35. Hóa giải để đạt trí tuệ bát nhã (8-7-08)
8-7-08 – 10:30 giờ sáng

Trí tuệ, tuệ giác, giác ngộ, tri giác, thức giác, tâm giác, ngộ giác.

Phật pháp, tâm pháp, chánh pháp, phương tiện thiện xảo, pháp thoại. Nếu đạt được tất cả những điều trên, nếu áp dụng tất cả những phương pháp trên có giúp ta đạt được không tánh, hay trí tuệ bát nhã chăng?

Câu hỏi được đặt ra phải chăng đã có câu trả lời?

Nếu hỏi  thì còn chưa đạt. Và nếu đạt thì không hỏi.

Tánh không, trí tuệ bát nhã là khả năng đã có trí tuệ cộng với khả năng hóa giải. Cái khả năng đó đòi hỏi một sự cố gắng vượt bực khỏi bản ngã của tâm hữu và tâm vô để có tâm vô quái ngại. Đó là một khả năng vô cùng hiếm hoi của bất cứ ai còn mang xác người.

Con người sanh ra khi đã bắt đầu lớn lên thì tâm thân ý đều học một lượt để có phàm tánh tùy theo di truyền tính (gene) của mình từ gia đình cộng với môi trường sống của xã hội, giáo dục và quốc gia. Sau đó lớn lên dần trên đường đời tùy duyên và tùy tâm nguyện sẽ chọn con đường giải thoát hay sa lầy trong trầm luân khổ ải.

Người tu tiến, đạt đạo, nếm mùi giải thoát. Một chặng đường khó khăn, có người được giác ngộ sớm, có người đợi đến phút lâm chung. Nhưng cái khó nhất vẫn là buông bỏ cái kho tàng ký ức. Đó là cái mấu chốt để có thể bước vào hư không, đại định. Nếu không có khả năng hóa giải (neutralize) cái khối thư viện tàng trữ đó thì không thể giải thoát được.

Nếu không bước vào hư không đại định, thì ta không thể giải thoát được Địa Ngục Tâm của mình. Hay chưa có khả năng hóa giải được thì cái nhẹ nhàng lâng lâng, êm đềm thanh thoát mà ta tưởng là Cực Lạc Tâm đó chỉ đến rồi đi trong chốc lát và khi cơn lốc của tham sân si quá khứ giữa ta và người, hay ta và cộng đồng cùng chủng tộc, hay cộng đồng nhân loại đổ ập vào thì cái quang cảnh thiên thai của ta như bị bão tố, cát bụi bay mờ mịt và ta lại quay cuồng trong cơn lốc nội tâm và chỉ chớp mắt ta lại quằn quại, đau đớn trong chốn Địa Ngục Tâm quái ác đó.

Hóa giải, hai chữ dễ nhưng khó đạt được.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880