32. Lực hóa giải bật sáng ngọn đèn trí tuệ (5-7-08)

05 Tháng Tư 200512:00 SA(Xem: 73030)
32. Lực hóa giải bật sáng ngọn đèn trí tuệ (5-7-08)
5-7-08 – 11:30 giờ khuya

Khi ta có tâm lực, khí lực và nội lực, ta chỉ có đủ sức chịu đựng để vượt thử thách nhưng tâm ta vẫn còn động khi phải đối đầu hay đối phó với những trở lực nội tại lẫn ngoại tại.

Khi nào ta mới không động tâm trước mọi vấn đề khó khăn mà trước đó ta phải chịu đựng với mọi cảm xúc của ta hay của người?

Vấn đề mấu chốt ở đây là ta. Tâm ta luôn động trước mọi trở ngại, trở lực đối với mọi người hay hoàn cảnh mà ta vướng phải.

Muốn tâm không khởi động trước mọi vấn đề ta phải có lực hóa giải. Hóa giải chứ không phải là hòa giải. Khi ta nghĩ đến hòa giải là vấn đề sẽ khó giải quyết vì tâm ta và người luôn động vì sự phải trái.

Làm sao để có thể hóa giải mọi vấn đề mà ta gặp phải với người hay với hoàn cảnh xung quanh?

Trước nhất là ta cần quán chiếu sự xảy đến như là và chấp nhận nó không lý luận phải trái, không trách ta lẫn trách người hay hoàn cảnh.

Bất cứ việc gì xảy ra mà ta không chấp nhận vì trái với ý muốn của ta, ta lập tức trở nên động tâm ngay và lý luận của ta tức khắc nhập cuộc và sự xung đột, buồn phiền tạo nên những cảm xúc, cảm tính dây chuyền đưa đến lời nói và hành động tạo thêm đổ vỡ, sai lầm không lối thoát.

Muốn hóa giải bất cứ điều gì xảy đến ta cần tập chấp nhận. Với lòng trống không thì tâm ta vững, trí sáng suốt nhận định rõ rệt mọi vấn đề. Có hóa giải trước với chính mình thì mình mới có khả năng đủ năng lực trí tuệ soi sáng mọi vấn đề dù khó khăn đến đâu, dần dần hoặc có khi tức khắc ta sẽ có giải pháp để giải quyết vấn đề.

Khả năng hóa giải với chính mình là một bước tiến trên tiến trình tu giải thoát khỏi địa ngục tâm do chính mình xây để nhốt mình hàng mấy mươi năm qua.

Khi có khả năng hóa giải, biết chấp nhận mọi việc xảy ra trong đời sống giữa ta và người, ta chấm dứt được sự “tự kỷ ám thị” tức tự mình thêu màn nhện để quấn mình, tự viết vở kịch để tự mình đóng, hay tự tắt ánh đèn trí tuệ khiến mình phải mò mẫm trong bóng tối mà đi.

Lực hóa giải bật sáng ngọn đèn trí tuệ.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880