25. Tránh động tâm (27-6-08)

05 Tháng Tư 200512:00 SA(Xem: 75057)
25. Tránh động tâm (27-6-08)
27-6-08 – 8:30 giờ sáng

Điều quan trọng nhất khi ghi nhận mọi sự kiện là tránh động tâm.

Vì sao khi nhận một sự kiện con người thường động tâm?

Vì sự kiện đó gây ảnh hưởng tốt xấu do sự suy luận, do sự phản hồi, phản ứng, sự so sánh với cái thích hay không thích, muốn hay không muốn có sẵn trong bộ não, trong tiềm thức, trong bộ nhớ.

Phải tập khách quan trước mọi sự kiện và dữ kiện đến, đi, trong cuộc sống, trong mỗi giây phút khi ta tiếp xúc với người và hoàn cảnh.

Khi ta suy luận hay so với dữ kiện, lòng ưa thích hay ghét bỏ, hay sự mong cầu thì tâm ta rối loạn bởi sự suy luận, lý do này lý do kia hay giận dữ, phản ứng có khi tạo bất hòa, hay vết thương giữa người và ta.

Ta tuyệt đối mất sáng suốt khi phản ứng nội tâm, chống hay chấp nhận. Chống thì buồn bã, sân hận, chấp nhận thì hồ hởi, vui mừng một việc mà thật sự chưa chắc đã có lợi hay tốt cho ta hoàn toàn.

Người có sứ mạng không nhìn những viên đá đạp phải mà phải nhìn cả một con đường dài trước mặt để biết lúc nào ta phải làm gì? Việc gì quan trọng phải làm trước? Luôn đặt cái ta ở hàng thứ yếu.

Việc tín đồ, người dân đến càng lúc càng đông trong ngày đại lễ và họ học đạo càng lúc càng nhiều để tu tỉnh, để giác ngộ. Đó là việc chính. Việc giúp gióng lên những tiếng chuông chánh đạo để thức tỉnh những người có trách nhiệm truyền bá đạo là việc phải làm ngay trước mắt, hơn là việc về thăm Tổ Đình, nguồn gốc nơi phát đạo.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880