14. Lục giác là máy ra đa thần diệu nhất (20-5-08)

05 Tháng Tư 200512:00 SA(Xem: 72495)
14. Lục giác là máy ra đa thần diệu nhất (20-5-08)
20-5-08 – 11:00 giờ sáng

Nếu ta thật sự tu học để tiến hóa, để giải thoát, thì lục giác qua mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý là kho tàng quý báu để giúp cho ta giác ngộ. Đó là nhu cầu cần thiết và khẩn thiết cho một con người biết sống.

Lục giác là máy ra đa thần diệu nhất nếu ta biết giá trị của nó và biết dùng nó để tiến hóa trên con đường tu  học.

Lục giác giúp cho ta kiểm điểm trình độ tu học của mình đang đi lên hay xuống. Lục giác còn giúp ta biết mình đang sống thật hay sống giả. Ta đang gạt ta hay đang gạt người? Lục giác là chiếc máy dò kim, dù chiếc kim đang chìm sâu dưới đáy biển của cõi lòng ta.

Càng tu học bộ máy người, hay máy ra đa lục giác càng nhạy bén, thông minh, nhanh nhẹn, có thể bắt kịp những cảm giác nhanh hơn vận tốc ánh sáng.

Sự nhạy bén của lục giác càng tăng đến độ lục thông thì khi ta đến môi trường nào, ta có thể cảm nhận ngay từ con người và hoàn cảnh  nơi đó.

Lục giác càng nhanh nhẹn, ta càng tự giác, theo sát nó, và luôn tự kiểm, vì chỉ một phút giây yếu đuối ta có thể ngã quỵ khi tâm lực không vững.

Lục giác càng bén nhạy, tâm thân trí ta càng phải phối hợp chặt chẽ. Một trong ba thứ ngã thì sẽ lôi kéo theo hai phần còn lại.

Mỗi một giai đoạn lịch sử, con người và hoàn cảnh đều biến chuyển, thay đổi. Muốn giúp nơi nào một cách có hiệu quả, ta phải đến nơi đó để hít thở không khí, phải nghe, phải thấy qua lục giác.

Muốn nghe và thấy cho chính xác, ta phải dùng lục giác nguyên khởi, tức lục giác trong sạch, không dựa vào lục căn hay lục trần đầy tham sân si và thành kiến chủ quan qua thương ghét.

Nếu còn nhận xét con người và hoàn cảnh theo nhận xét chủ quan hay theo áp lực của con người và ngoại cảnh, thì ta vẫn còn như một người mù sờ voi.

Khi ta viết dựa theo thành kiến chủ quan của lục căn lục trần, nhận xét và tư tưởng góp nhặt của người, của lịch sử, của phe nhóm, vây cánh thì ta nên đốt bỏ những gì đã viết, vì đó chỉ là một mớ rác rến ta không nên phân phát cho người, nhất là những mầm non trong sạch của dân tộc.

Việt Nam liên  hệ đến cả vùng châu Á nơi đang có những biến động cực mạnh. Một sự chuyển nghiệp lớn đang xảy ra. Đó là một tiếng chuông lớn nhằm cảnh tỉnh các chế độ không có nhân tính. Sự chuyển động gần như liên hồi và liên tục tại các nước Á châu.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880