4. Trên Đường Đến Đảo Palawan

29 Tháng Chín 200412:00 SA(Xem: 19716)
4. Trên Đường Đến Đảo Palawan

Sáng thứ tư 15-10-2003, trên máy bay từ Manila sang đảo Palawan

Chúng tôi tập trung dưới văn phòng khách sạn Copacabana vào lúc 5 giờ 30 sáng. Khi đến phi trường tôi thấy nghị viên Andy Quách, Kỳ Duyên, Như Quỳnh, Công Thành đang uống cà phê, ăn sáng.

Báo The Philippine Star News cho biết New Zealand, Tân Tây Lan khán báo hiện  Phi Luật Tân là nước cần phải thận trọng về phương diên du lịch. Chỉ nên đi Phi "khi có việc cần thiết"

Hôm chủ nhật Anh quốc cũng ban hành lời khán báo, theo như Úc Châu ra lời khuyên là quân khủng bố đang chú tâm vào Phi Luật Tân. Đặc biệt là quân Jemauh Islamiyah, một nhóm vũ trang thuộc hệ thống Al-Qaeda của Osama Binladen.

Manila phản đối sự kháng cáo của Úc Châu và bà tổng thống Gloria Macapagal-Arroyo cho biết an ninh quốc gia Phi đã được chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với bất cứ sự đe dọa nào. Lời báo trước này còn cho rằng sự khủng bố có thể xảy ra rất cao vì sự thăm viếng của tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush. Mọi công dân nên thận trọng khi đi đảo Mindanao, nhất là Basilan, Sulu, và Tawi-Tawi vì sự hiện diện của dân Hồi Giáo Muslim phản kháng và bọn chuyên bắt cóc Abu Sayyaf.

Bọn Abu Sayyaf được xem như như nhóm khủng bố từ Hoa Kỳ có dính líu đến Al-Queda. Năm rồi quân đội Hoa Kỳ sang mở lớp huấn luyện 6 tháng cho cảnh sát Phi để giúp họ có khả năng đối phó với Abu Sayyaf. Lới khuyên chung là mọi người nên thận trọng khi đi lại bằng metro tại Manila và các vùng khác.

Nơi trang 8 có bức ảnh những nhân viên phi trường đang khiên chiếc hòm có xác của tên khủng bố Fathur Rohman Al-Ghozi từ hãng Air Philippines đến từ General Santos City. Sau đó họ chuyển qua Malaysia Airlines để đưa về nguyên quán Indonesia của tên này. Ký giả hãng thông tấn AFP Jaime Lauda tường thuật lời ông cố vấn an ninh quốc gia Roilo Golez nói: “Chúng ta không thể thư giãn trước sự hiện diên của quân khủng bố trong vùng và trên thế giới. Thay vì thư giãn chúng ta phải nên hết sức thận trọng”.

Tôi nhớ đến sự có mặt của ông ta trên sân khấu với Đức Ông Tài trước cả ngàn người Việt tị nạn còn sót lại tại Phi. Khuôn mặt ông lúc đó trông rất nghiêm, có lẽ ông bận suy nghĩ lo lắng đến sự nguy hiểm có thể đến bất ngờ của quân khủng bố. Tôi thầm cám ơn ông đã quan tâm và đến với người tị nạn đã mấy mươi năm sống nhờ nơi đất nước của ông.

5 giờ chiều tại khác sạn Legend, Palawan

blank

Luật sư Trịnh Hội đang thông báo chương trình thăm viếng
làng Việt Nam và phỏng vấn người Việt tị nan tại  Palawan

Khi máy bay đáp xuống phi trường nhỏ duy nhất của Palawan thì trời mưa lất phất. Người Việt tại Phi reo hò vui mừng. Các em bé giơ những bản nhỏ với lời chào mừng viết tay, và quơ cao những lá cờ vàng 3 sọc đỏ. Biểu ngữ trắng lớn ghi hàng chữ chào mừng phái đoàn. Các cô gái trẻ ôm cứng lấy các cô ca sĩ . Có cô mắt nhắm nghiền tỏ vẻ sung sướng. Có cô khóc làm ca sĩ khóc theo.

Sau khi lấy hành lý đám đông vây kín bên ngoài cửa phi trường. Tôi ngồi xe van cùng với Bằng Kiều đang bế cậu con thật kháu khỉnh. Ca sĩ Trizzi Phương Trinh, mẹ cậu bé  vẫn còn kẹt giữa 2 hàng người cũng như Kỳ Duyên, Như Quỳnh, Thanh Hà, Trúc Linh ....giữa các đồng hương vừa mừng vừa quyến luyến hỏi chuyện, không muốn các cô đi.

Về đến nhà khách sạn Legend , LS Trịnh Hội tập trung mọi người trong một phòng lớn để thông báo chương trình và chia các nhóm đi thăm viếng trại tị nạn cũ, thăm nghĩa trang người Việt, thăm nơi có mõ thủy ngân, hay đi ăn cơm trưa tại nhà hàng người Việt.

blank

Tôi tặng quyển Lên Đường và CD nhạc của chị Lệ Thu nhờ tôi trạo cho người Việt tị nạn tại Phi

Có nhiều người tị nạn theo chúng tôi về nhà ngủ để đợi tin tức về việc đi định cư . Tôi gặp các em trai sanh tại Phi cỡ tuổi các con tôi. Các em nhanh nhẹn, mặt mũi sáng sủa thông minh rất dễ thương. tiếc là các em không được lớn lên ở Mỹ để được ăn học cho có tương lai hơn. Tôi tặng các em quyển Lên Đường xuất bản năm 2001 và chụp hình chung kỷ niệm. Ba mẹ các em đặt tên khá đẹp : em Đoàn Duy Khang, Nguyễn Đức Lịch, Nguyễn Đức Sử, Phan Phương Bảo Thắng, Trần Thanh Liêm.

blank

Trước trại cũ tại Palawan

Chúng tôi được ban đại diện Palawan đưa đi thăm trại cũ, hiện chỉ còn một số ít gia đình ở.  Khi vừa đến cửa trại thì lính Phi mặc đồ đen mang súng ra đuổi.  Sau đó chúng tôi dùng cơm trưa với canh chua cá kho tộ thật ngon miệng tại một nhà hàng nhỏ do người Việt Nam làm chủ. Tại đây tôi được tiếp chuyện với ông Đoàn Việt Trung, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tại Úc Châu. Ông là người rất nhiệt tình vận động giúp nhiều người Việt tại Phi được định cư tại Úc. Ông cũng thường xuyên đưa tiếng nói và quan điểm lập trường của người Việt Nam tị nạn trên báo chí và đài phát thanh của Úc Châu.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01 Tháng Năm 2006(Xem: 41578)
06 Tháng Tư 2005(Xem: 42530)
06 Tháng Tư 2005(Xem: 48617)
03 Tháng Tư 2005(Xem: 42190)
01 Tháng Tư 2005(Xem: 36284)
20 Tháng Ba 2005(Xem: 41202)
18 Tháng Ba 2005(Xem: 40940)
17 Tháng Ba 2005(Xem: 42861)
14 Tháng Ba 2005(Xem: 39286)
12 Tháng Ba 2005(Xem: 44807)
26 Tháng Mười Hai 2004(Xem: 39829)
1,863,880