7. Phỏng vấn cấp tốc các Trung Tâm Phục Vụ Cộng Đồng (NV, 3. 4. 91)

29 Tháng Chín 200412:00 SA(Xem: 16325)
7. Phỏng vấn cấp tốc các Trung Tâm Phục Vụ Cộng Đồng (NV, 3. 4. 91)

633800572584218750

Bà Hồ Quang Ngọc , Giám Đốc Trung Tâm Huấn Nghệ và Nhân Dụng tại Dallas, Texas.

Sau khi thức sớm để đến bến xe bus ngồi 2 giờ đợi xe khởi hành và sau bốn tiếng ngồi trên xe từ Houston đến Dallas, mặt mày tôi còn "xơ xác" thì anh chị Đẩu đưa tôi đi "phỏng vấn" (!)

Tôi chỉ ở Dallas có ba hôm nên phải lợi dụng thì giờ tối đa. Tôi không có thì giờ để sửa soạn lại sắc đẹp "về chiều" của mình nên tự an ủi "Thôi kệ như vậy cho có vẻ ký giả" vì tươm tất quá thì giống như làm việc văn phòng. Vả lại trông vất vả vì đường xa thiên hạ "thương" mình hơn.

Thăm Trung Tâm Cố Vấn
Theo vợ chồng anh chị bạn thì các Trung Tâm phục vụ Cộng đồng phần lớn là nằm gần khu East Dallas để đồng bào mới đến chưa có phương tiện có thể đến dễ dàng hơn. Họ có thể đến các nơi này bằng cách đi bộ, đi xe bus hay quá giang.

Đầu tiên là chúng tôi ghé Trung Tâm cố vấn vùng Đông Dallas. Tôi được gặp ông Giám Đốc Nguyễn Hoàn và được đưa đi một vòng viếng trung tâm. Đó là một trung tâm khang trang nằm tọa lạc tại số 4306 Bryan St., Dallas Texas 75204.

Theo ông Hoàn thì trước kia tại đây là một khu phố đổ nát hư hỏng. Chi phí sửa chữa lại cho Trung Tâm là 70 ngàn đô la. Ông cho biết tất cả nguồn tài trợ cho trung tâm đều do các tổ chức tư như Dallas Foundation, The Meadows Foundation v.v... Riêng J. C. Penney cho 10 ngàn đô.

Ông Hoàn cho biết Trung Tâm này do cơ quan Dallas Challenge thành lập vào tháng Mười Một năm 1990 với mục đích phối hợp các dịch vụ và giúp đỡ các thanh thiếu niên cùng gia đình đang đau khổ vì sự tác hại của bệnh nghiện rượu và những vấn đề liên hệ với bệnh xì ke ma túy. Trung tâm có chương trình hướng dẫn bằng tiếng Việt, Miên, Lào, Tây Ban Nha cho các thanh thiếu niên và phụ huynh không thông thạo tiếng Anh. Tất cả các dịch vụ đều miễn phí và không phân biệt màu da và sắc tộc.

Trung tâm có cô thơ ký người Miên, có bàn bi da cho các em chơi trong khi chờ đợi và một phòng ăn và nhà bếp sạch sẽ cho các em đến ăn uống. Chương trình mở cửa đến 9 giờ đêm để các em và gia đình có thể đến sau giờ học và giờ làm việc. Chương trình được quyền hướng dẫn 20 em trong vòng sáu tháng. Nơi đây có phòng hướng dẫn từng nhóm hoặc cá nhân. Các cố vấn đều có văn bằng chuyên môn về tâm lý học.
Ông Nguyễn Hoàn trước 1975 làm việc cho bộ Dân Vận Chiêu Hồi. Khi biết tôi cộng tác với báo Người Việt thì ông nhắn lời hỏi thăm ông Giám Đốc Lê Đình Điểu vì trước kia hai ông có làm việc chung.

Ngọc Lê và Ngọc Hồ
Có lẽ biết bao tử tôi sắp "làm reo" nên anh chị Đẩu đưa tôi đến tiệm "Mai" để ăn trưa trước khi đi đến Trung Tâm Đa Văn Hóa.

Nhà hàng Mai nằm trên đường Ryan và Prairie, khu Downtown, Dallas. Tại khu thương mại này có tiệm vàng Đông Phương, nhà hàng tàu Jade Garden. Tôi ăn một tô hủ tiếu tôm và uống soda chanh để lấy sức đi tiếp.
Sau đó chúng tôi đến Trung Tâm Đa Văn Hóa do Liên Cộng Đồng lập ra. Tôi được gặp Giám Đốc của Trung Tâm Huấn Nghệ và Nhân Dụng là bà Hồ Quang Ngọc. Trung Tâm này nằm tại 1314 N. Munger #303, Dallas, Texas 75026.

Trung Tâm TT & EC (Texan Training & Employment Center) phục vụ đồng hương qua những chương trình như: chương trình JTPA, tìm việc làm tại các xí nghiệp. Chương trình OJT, tìm việc tại các xí nghiệp tập sự và nhận bồi hoàn tổn phí tương đương với một phần lương bổng nhân viên trong thời gian huấn luyện. CT huấn nghệ như lớp may, hay chương trình MORE hướng dẫn cung cách xin việc làm tại các xí nghiệp và công sở v.v...

Bà Ngọc trông nhanh nhẹn vui vẻ mặc dù hàng ngày phải đương đầu với các vấn đề khó khăn, nhất là vấn đề trẻ em lai. Bà cho biết các em trẻ nhất là 16 tuổi còn lớn hơn là có mọi lứa tuổi.

Nỗi bận tâm của bà Ngọc là trước kia con gái qua đây thì hay bị con trai cho mang bầu. Còn nay có nhiều bà mẹ tìm mối cho con cặp để lấy tiền. Bà kể cho tôi nghe một câu chuyện thương tâm về một bà mẹ và ba đứa con. Hai đứa lớn 19 và 17 là hai anh em ruột: đứa nhỏ nhất 13 tuổi có ba Việt Nam. Khi bà Lành có bầu em Hải thì gia đình không bằng lòng cho bà lấy Mỹ nên bà uống nhiều dầu nhị thiên đường. Vì thế nên bây giờ Hải rất lùn dưới 5 feet và chân chỉ có bốn ngón. Sau khi sanh Hải thì bà Lành được sống chánh thức với người chồng Mỹ và bà đẻ thêm cô con gái tên Hà. Khi mới qua Mỹ thì có một anh chàng Ả Rập 20 tuổi sang chơi, dụ Hà đi chợ rồi chở vào Hotel. Hắn dọa giết cô và cưỡng hiếp. Bà Ngọc nói khi chương trình biết được thì em mang bầu đã bốn tháng. Bà mẹ yêu cầu giúp phá thai nhưng vì thai đã lớn và vì vấn đề tôn giáo nên bà Ngọc không thể giúp được. Bà đề nghị là khi đẻ xong sẽ giới thiệu cho các cơ quan nhận em bé. Bây giờ thì em Hà đã có bầu 8 tháng thì cả nhà lại bắt đầu thương em bé và nhờ bà đặt tên.

Trường hợp bà Lành đã được báo Mỹ địa phương tường thuật. Theo ký giả Steve Blow thì gia đình bà Lành đã tìm được người cha Mỹ của các con bà. Ông ta có đến thăm một lần. Sau đó bà có nói chuyện một vài lần với ông ta và mấy tháng gần đây gia đình bà được những người đầu giây bên kia cho biết là ông ta đã dọn đi nơi khác.

Bà Ngọc lại kể cho chúng tôi nghe một trường hợp thương tâm khác về một cô bé con lai mồ côi vừa câm, vừa điếc chỉ mới 15 tuổi. Cô qua Mỹ với cha mẹ nuôi và bị cho mang bầu mà không ai hay cả.

Theo bà giám đốc thì gia đình nào mới qua Mỹ thường có nhiều người bu lại cho đồ. Khi không lợi dụng được thì họ đến chở hết đồ về. Bà cho biết lúc xưa bà lo cho con gái bây giờ lo cho con trai hút sách. Điều đáng ngại nhất là các cậu bảnh trai là bị dụ vào các nhóm gay.

Với nụ cười luôn nở trên môi, bà Ngọc nói:
"Mấy em gọi tôi bằng "má" vì tôi gả cưới. Tôi lại sắp làm bà ngoại nữa. Các em thường hay tâm sự vui buồn với tôi. Mỗi khi có em nào mua được xe là kêu tôi nói "Má lên con chở má một vòng" hay nếu lãnh được check đầu tiên là các em mời tôi đi ăn một bữa. Tôi thường khuyên các em bỏ check vào trương mục mỗi tháng một lần. Tôi dạy các em bỏ vô mà không có dạy ký check lãnh ra nên có em để dành được bạc ngàn. Thường thì mỗi lần lãnh lương các em chỉ biết đem đến tiệm cash tiền mặt ra xài."

Rồi Trung Tâm Đa Văn Hóa anh chị Đẩu đưa tôi đến gặp một bà Ngọc thứ hai. Đó là bà Lê Thị Lam Ngọc. Cũng như bà Ngọc Hồ, bà Ngọc Lê cũng duyên dáng dễ thương. Bà làm việc cho cơ quan Dallas County Community Action Committee. Chương trình này nhằm giúp đỡ những người có lợi tức thấp gặp những trường hợp bị mất job bất thình lình không có tiền trả tiền điện, tiền nhà hay đau ốm bất ngờ. Chương trình chỉ giúp một lần cho qua cơn khốn khó. Nếu gặp trường hợp những người thật sự gặp khó khăn thì chương trình có thể giúp đôi lần cho đến khi họ có việc làm mới vững chắc hơn. Theo bà Ngọc thì chương trình này do một bà Mỹ đen tranh đấu cho ngưòi Mỹ đen nhưng hiện nay nhằm phục vụ người Á Châu tại vùng East Dallas.
Sau khi từ giã bà Ngọc thì tôi "xin" anh chị bạn cho tôi về nhà anh chị tại Garland vì "anh hùng đã thấm mệt" rồi.
(Còn tiếp)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01 Tháng Năm 2006(Xem: 41577)
06 Tháng Tư 2005(Xem: 42530)
06 Tháng Tư 2005(Xem: 48616)
03 Tháng Tư 2005(Xem: 42190)
01 Tháng Tư 2005(Xem: 36279)
20 Tháng Ba 2005(Xem: 41201)
18 Tháng Ba 2005(Xem: 40937)
17 Tháng Ba 2005(Xem: 42861)
14 Tháng Ba 2005(Xem: 39286)
12 Tháng Ba 2005(Xem: 44801)
26 Tháng Mười Hai 2004(Xem: 39829)
1,863,880