3. Quanh các khu thương mại Việt Nam tại Houston (NV, 29. 3. 91)

29 Tháng Chín 200412:00 SA(Xem: 18879)
3. Quanh các khu thương mại Việt Nam tại Houston (NV, 29. 3. 91)

Khu Hòa Bình
Khoảng 9 giờ sáng tôi và Phương Thúy bước vào văn phòng khai thuế thì đã có khách lai rai. Thúy bảo khách cứ "walk- in" chớ ít khi hẹn lắm nên mình ít khi vắng mặt là vì vậy. Thúy còn cằn nhằn là tôi đi thăm cô nàng "trái mùa" nên cô không dắt tôi đi chơi được.

Văn phòng khai thuế này nằm trong khu Hòa Bình. Khu này có chợ Hòa Bình có đủ mặt hàng, hai tiệm phở Tàu Bay, bánh mì Ba Lẹ. Tiệm bánh mì này có máy ép nước mía một đồng một ly. Theo bà chủ thì máy nước mía vừa nhỏ vừa gọn này bà đặt tại Houston giá một ngàn đồng. Tiệm này vừa làm sẵn thức ăn mang đi vừa có nhiều bàn ghế cho khách ngồi ăn. Ngang Ba Lẹ là nhà sách Tinh Hoa. Tiệm uốn tóc Nasy rất rộng. Ngoài ra có tiệm chụp hình mà tôi thấy sao chỉ toàn là thợ đàn bà, kể cả người ngồi sửa nét cho hình rọi lớn. Nơi đây có cả tiệm giày bóp nhập cảng từ Hồng Kông. Tôi mua được chiếc dép thật nhẹ mang trong nhà chỉ có bốn tì.

Khu này có lối đi thông qua bên kia đường. Khi tôi đi qua con đường này thì trước cửa tiệm bông có một anh chàng, khoảng 25 tuổi cầm một đồng giơ lên rồi nói "cho một đồng đi". Khi mình không cho thì thôi. Anh ta mặc áo xanh trông cũng sạch sẽ duy đầu anh đội một cái nón làm bằng giấy tô bằng bút chì màu. Cái nón làm anh giống như anh Bảy Chà bên Việt Nam mình. Khi tôi ra khỏi khu Hòa Bình thì lại thấy một anh chàng khác ngồi dựa vách trước cửa tiệm vàng. Anh này trông sạch sẽ và bảnh trai hơn, cạnh bên có cái bịt nylon. Mắt anh nhìn vào khoảng không, miệng lép nhép.

Tôi bước vào một tiệm hoa giả, lân la hỏi thăm bà chủ, để biết thêm về hiện tượng này. Bà chủ tiệm nói:
"Có đến ba ông lận! Mỗi ngày người nhà đưa ra đây, tối họ pick-up về. Mấy cậu đó bị bệnh tinh thần, nhưng họ hiền lắm, họ "coi tiệm" cho mình đó. Có khi còn giúp mình nữa."

Bà chỉ ông đội nón, rồi tiếp:
"Ông này làm biếng nhứt, cho tiền cũng không chịu làm. Cả ngày cứ ngồi hoài xin tiền thôi. Có cậu ngồi ngoài kia hay giúp tôi mỗi lần hàng về, xong tôi cho 5, 10 đồng. Có khi không cho tiền cũng làm. Hễ thấy tôi bưng đồ nhiều thì đến mở cửa, tội nghiệp lắm."

Tiệm hoa này khá lớn, hoa ở đây chưng cũng đẹp. Bà chủ cho biết tuy ít khách bà cũng phải đứng cắm hoa cả ngày vì bà bỏ mối cho tiệm Mỹ. Theo bà thì bán cho Mỹ khỏe hơn vì bán cho Việt Nam vừa muốn rẻ vừa muốn nhiều bông nên không có lời. Bà nói các chậu hoa cắm một màu chỉ bán được cho Mỹ còn Việt Nam thì thích màu tươi và nhiều màu. Chỉ bình hoa bà đang cắm màu xanh lợt bà nói: "Bình này tôi bán chỉ có 20 đồng, Mỹ họ mua về bán trong tiệm Mỹ khoảng 49 đồng."

Bà chủ trạc độ 45, vui vẻ dễ thương. Bà cho biết đã học cắm hoa bên Pháp và qua Houston mở tiệm. Bà tâm sự:
"Coi vậy chứ mệt lắm chị ơi. Tôi đứng cả ngày. Cắm hoa riết tay hư hết trơn."

Từ tiệm hoa này tôi đi thêm một đỗi trên đường Milam thì có một Pharmacy lớn có máy Fax và bưu điện. Tôi dự định gởi bài về bằng máy Fax như hôm trước. Nhờ văn phòng người bạn nhưng không ngờ họ tính 3.99 một trang. Nếu tôi gởi 6 trang phải mất 24 đồng. Tôi chắc rằng cái "ông ký check" của báo Người Việt thế nào cũng nhăn nhó. Vả lại viết ký sự dài dài thì đâu có gấp gì, nên tôi bèn gởi như thường. Độc giả thấy chữ "còn tiếp" đợi vài ngày chắc cũng thông cảm cho vài hàng tâm sự này.

Không cho "li lái"
Khi trở về văn phòng khai thuế của Phương Thúy tôi mang hết vài tờ báo tại Houston ra xem. Tờ Việt Nam Dallas News, Ngày Nay (mua 75 cents) Vietnam Houston News, Giai Phẩm Xuân Thống Nhất trong đó có Điện Thoại Niên Giám, chiến sĩ Cộng Hòa, Thống Nhất Thời Báo v.v...

Có một quảng cáo trong tờ TNTB làm tôi chú ý. Đó là mẫu quảng cáo của báo Phụ Nữ Mới.
* Nguyệt San "Phụ Nữ Mới" tuyển chọn toàn những cây bút "nữ" thật sáng giá tại hải ngoại đảm trách các tiết mục: Sống Động, Sôi Nổi, Hấp Dẫn, Vui Nhộn... theo nhu cầu của giới phụ nữ.
Tôi đang định bụng rủ cô nữ ký giả Phương Thúy của báo Chính Luận ngày nào nộp đơn cho tờ báo này thì một mẫu đối thoại giữa khách đến khai thuế và anh Sơn làm tôi chú ý.

"Nó "pắt" tôi làm một ngày 12 tiếng, không cho li lái, li ể, ăn uống gì hết. Tui làm mấy tháng tui làm hết nổi. Thằng "pạn" tôi làm có một ngày chạy luôn."

Tôi tò mò "xía" vào:
"Anh làm hãng gì vậy?"
"Tôi làm ghế cao su. Hễ chạy đi thì cao su khô nên nó không cho "li lâu" hết. Nhịn đói mà hôi cao su quá. Hãng dơ lắm "gì" người ta ói mửa tùm lum."

Tôi hỏi thêm mới biết đó là một hãng nhỏ của ĐL. Mỗi ngày anh phải sản xuất 9 ngàn cái, nếu không đạt được chỉ tiêu thì anh bị chủ chưởi mắng. Tôi lấy làm lạ là có những hãng vi phạm luật lao động như vậy mà cũng không bị phạt. Có lẽ vì những người làm công không biết rõ quyền lợi của mình.

Các khu thương mại Việt Nam
Chiều hôm nay tôi được một ông bạn cũ của ông xã hiện có văn phòng Bảo Hiểm tại Bellaire đưa đi xem qua một vài khu thương mại Việt Nam. Ông bạn này trước kia học cùng Đại Học Đà Lạt và dạy cùng với ông xã tại Võ Bị Đà Lạt. Lúc chúng tôi hưởng tuần trăng mật tại Đà Lạt thì anh chụp hình "mùi" cho hai đứa tôi tại Vallée d’Amour, hồ Than Thở, trường Adran v.v...

Theo anh Lê Cảnh Thạnh thì người Việt Nam ở nhiều nhất tại khu South West. Nhưng về hoạt động thương mại thì tại Downtown mạnh hơn. Anh cho biết lúc dân Việt Nam đông nhất vào năm 81 có khoảng 80,000 người nhưng lúc kỹ nghệ dầu hỏa xuống thì người ta dọn đi rất nhiều. Lúc đó nhà cửa rẻ rề. Khoảng 3 năm gần đây giá nhà dần dần khá hơn. Hiện đã tăng 18 đến 20%. Anh cho biết một căn nhà khoảng 300 ngàn tại Cali, tại Houston chỉ khoảng 70 đến 100 ngàn đô. Anh nói:

"Income ở đây thấp hơn Cali nhưng cuộc sống thoải mái hơn cho những người có nghề nghiệp. Hiện nay có một điều đáng mừng là trước kia tỷ lệ giữa kỹ sư và người làm lao động cao nhưng bây giờ gần bằng nhau. Vì số kỹ sư trẻ ra trường đi làm rất nhiều. Tại các nơi như NASA hay Compaq có quá một nửa kỹ sư là người Việt Nam."

Theo anh thì tuy có đông hội đoàn nhưng hoạt động cộng đồng hơi yếu. Tại đây chưa có Phòng Thương Mại hay Văn Phòng Đại Diện Cộng Đồng như của ông Nguyễn Duy Tưởng tại Cali. Anh Thạnh có đưa tôi đi xem qua các khu Việt Nam như Vinatown, Vietnam Plaza, các khu thương mại nằm dọc theo đường Milam, Crystal Palace.

Tôi chú ý nhiều khu Crystal Palace vì lúc trước có đọc những quảng cáo về khu này. Tuy nhiên hiện nay sinh hoạt tại đây rất xuống vì tiền mướn tại đây cao hơn khu Hòa Bình. Khu Hòa Bình được sầm uất hơn vì tiền nhà rẻ và được chủ cho tiền sửa chữa khi cần. Trong khu Crystal Palace có tiệm Thanh Xuân, tiệm vải Đức Vượng, K. Sing Along, tiệm may Adams,  Long’s Photo.

Mới vào nghề
Anh Thạnh đưa tôi đến văn phòng anh tại đường Bellaire trong khu chợ Sàigòn. Khu này trông rất khang trang, kiến trúc mỹ thuật. Tôi đi quanh quẩn một mình qua các gian hàng, chợ Việt Nam để tham quan. Cảm thấy hơi đói tôi vào nhà hàng Tàu Bay và ăn "bánh xếp nước lèo." Từ nhà hàng này nhìn qua cửa kính tôi có thể thấy hầu hết các cửa hàng. Trong góc của khu này là chợ Sàigòn có mái ngói xanh cao lên, bên trái là tiệm bánh Rose-Mary Hương, Bakery & Café. Rồi đến tiệm uốn tóc Beauty Express, rồi Hạ Quyên, một trung tâm băng nhạc, xong đến tiệm Tàu Bay ở ngay bìa đường Bellaire. Bên phải của chợ Sàigòn là Công Ty Địa Ốc Dynamic Investment Group, tiệm vàng Đồng Phú, rồi Phở Tân Lộc. Khu này có các tiệm tàu và Mỹ xen kẽ chứ không hoàn toàn chỉ có tiệm Việt Nam.

No bụng xong tôi bước qua trung tâm băng nhạc Hạ Quyên. T.T. Băng Nhạc này của nhà thơ Hoàng Ngọc Ẩn, người vừa cho ra hai Compact Disc là Màu Tím Tango và Bài Tango cho Người tình lỡ theo mẫu quảng cáo của Hạ Quyên trên tờ Thương Mại Việt Nam thì "Hạ Quyên chủ trương: "Bán giá sỉ cho khách mua lẻ" và "Hạ Quyên có đầy đủ các mặt hàng của hầu hết các trung tâm băng nhạc đang hoạt động tại California."
Bước vào tiệm tôi đã thấy ngay các bàn để băng casettes và video sale. Video Tuấn Vũ $4.99. Cassette 3 cái 10 đồng. Cassettes Giáng Ngọc, Thúy Anh, Người Đẹp Bình Dương $3.99. Cassettes Asia, Hải Âu $4.99, Compact Disc $7.99 v.v... Riêng Compact Disc "The Best of Rap" có hình Linda Trang Đài (của Khải Sơn báo Người Việt) thì $8.99.

Tôi bước đến quầy tính tiền hỏi:
"Thưa phải ông là ông chủ không?"
Người được hỏi nở một nụ cười và tôi chợt nhận ra là nụ cười của Chí Tâm. Vì hôm tết Chí Tâm có hát mấy bài "rất mùi" với Hương Lan trên đài truyền hình.
Ông bạn của Chí Tâm vội hỏi lại:
"Chị nhà báo mà không biết anh này à?"
Chí Tâm khiêm nhường:
"Tại chị ấy "mới vào nghề" nên chị không biết."

Chí Tâm vui vẻ cho tôi biết hiện nay có 3 CD và cassettes nổi bật trên thị trường. Thứ nhất là Liên Khúc Tình Đầu do 4 giọng ca Hương Lan, Elvis Phương, Ngọc Bích và Anh Sơn, do Trung Tâm Lệ Hằng sản xuất. Thứ nhì là Liên Khúc Tình Yêu của Asia do Trung Thành, Kiều Nga và Ngọc Lan. Thứ ba là Ngọc Lan 7 do Mây Production thực hiện.

Theo nghệ sĩ Chí Tâm thì khi cassette ra được một tuần bán chạy là có CD ngay. Về video thì phong trào đang mạnh các loại kịch vui, diễu, nhạc kích động vì mọi người làm việc mệt mỏi, thần kinh căng thẳng nên họ muốn có những giây phút thoải mái. Về tuồng cải lương bên Việt Nam gởi qua có các giọng ca của những nghệ sĩ nổi tiếng cũ như Minh Vương, Lệ Thủy, Mỹ Châu, Ngọc Giàu, Bạch Tuyết v.v... Anh nhận thấy vì bên Việt Nam cố làm nhanh để đáp ứng nhu cầu giới "ghiền" cải lương ở Hải Ngoại nên kỹ thuật rất kém. Hầu hết đều thâu hình rồi ráp âm thanh sau nên miệng nhép một đằng mà lời ca một nẻo. Tuy vậy đồng bào ghiền nên vẫn mua.

Chí Tâm cho biết sở dĩ ở hải ngoại không sản xuất nhiều băng cải lương vì giá thành quá cao khoảng 20 ngàn. Vì tiền mướn phòng thâu, cảnh trí, nhạc sĩ hay ca sĩ đều mắc hơn ở Việt Nam. Tại Việt Nam chỉ cần có 1000 đồng là ra được một tuồng cải lương bằng video.

Hoài bão của Chí Tâm là gây lại phong trào cổ nhạc tại hải ngoại. Theo anh thì có thiện chí mà không có khả năng thì làm hỏng nghệ thuật. Anh dự định trước nhất là làm phòng thu. Sau đó làm Studio quay video và cuối cùng là tập hợp nghệ sĩ lại để thực hiện những cuốn băng cho xứng đáng phẩm chất và nghệ thuật. Sau cùng với nụ cười rất tươi anh nói:

"Tham vọng thì nhiều mà không biết có thực hiện được không."
Khi được hỏi tại sao lựa Houston thì anh cho biết tại Cali cạnh tranh nhiều quá. Anh về đây thà là "thằng chột làm vua xứ mù" dễ hơn.
(Còn tiếp)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01 Tháng Năm 2006(Xem: 41578)
06 Tháng Tư 2005(Xem: 42531)
06 Tháng Tư 2005(Xem: 48617)
03 Tháng Tư 2005(Xem: 42190)
01 Tháng Tư 2005(Xem: 36284)
20 Tháng Ba 2005(Xem: 41204)
18 Tháng Ba 2005(Xem: 40940)
17 Tháng Ba 2005(Xem: 42861)
14 Tháng Ba 2005(Xem: 39286)
12 Tháng Ba 2005(Xem: 44807)
26 Tháng Mười Hai 2004(Xem: 39829)
1,863,880