19- Thắng cảnh New York (NV, 17- 4- 92)

29 Tháng Chín 200412:00 SA(Xem: 21395)
19- Thắng cảnh New York (NV, 17- 4- 92)

Chuyến đi sẽ mất nhiều ý nghĩa nếu tôi không đi viếng tượng Nữ Thần Tự Do như tôi hằng mơ ước.
Buổi sáng xe bus đón chúng tôi đến văn phòng trung ương của hãng Gray Line. Mọi du khách đều tập trung tại nơi này sau đó sẽ tách ra thành nhiều nhóm tùy theo chuyến du lịch mà họ lựa chọn.

Nhiều chuyến
Chúng tôi chọn chuyến đi viếng. Khu Upper New York, Lower New York, Tượng Nữ Thần Tự Do và đảo Ellis, nơi những người di dân đầu tiên đến Mỹ phải qua các thủ tục tại đây.
Lower New York gồm có các nơi như Times Square, Garment District, Heral Square, Greenwich Village, World Trade Center, United Nation, Chinatown v.v...
Riêng Upper New York và Harlem thì có Lincoln Center, Central Park, Columbia University, Grant’s Tomb, George Washington Bridge, St. Patrick’s Cathedral, Rockefeller Center v.v...
Chuyến này khởi hành vào lúc 9 giờ sáng và về khoảng 3, 4 giờ chiều với giá 37 đồng.
Có những chuyến khác đi viếng thành phố New York về đêm gọi là Evening Skyliner đi xem đèn giá 17 đồng 75 xu, nếu đi vào hộp đêm để thưởng thức nhạc jazz phải trả thêm tiền. Có chuyến khác gọi là The Night on The Town giá 42 đồng.
Nếu bạn thích ngắm thành phố New York từ trên không thì có chuyến Helicopter over Manhattan giá 57 đồng 50 xu. Nếu thích đi biển và chơi Slot Machines ở Casino thì có chuyến Atlantic City giá 26 đồng. Ngoài ra còn có Harlem Gospel Tour, Brooklyn Tour hay W.P. West Point để xem trường quân sự này.

Khởi hành
Du khách đến càng lúc càng đông, nhiều nhất là người Nhật. Từng nhóm được gọi lên xe bus. Chúng tôi là nhóm cuối cùng. Có lẽ trời lạnh nên hơi ít người.
Hôm nay nhiệt độ dưới 30, và gió rất nhiều. Mọi người đều ăn mặc thật ấm. Bà Nancy trạc 55 tuổi, hướng dẫn viên quàng khăn bít đầu bít cổ, hai tay mang găng len. Mỗi lần bà nói chuyện là có khói trắng bay ra vì lạnh.
Bà rất nhanh nhẹn, vui vẻ và dĩ nhiên là nói không ngừng. Xe bus chở chúng tôi đi dài theo đường số 7 hướng về phía chợ Tàu vì đó là nơi gần bến bắc đưa chúng tôi vượt sóng qua thăm tượng Nữ Thần Tự Do.

Macy... vỡ nợ
Cũng như các báo tại New York loan tin. Nancy cho biết cửa hàng Macy tuyên bố vỡ nợ. Theo Nancy thì đó là cửa hàng lớn nhất thế giới. Mỗi ngày Macy tại New York bán từ 3 đến 3 tỉ rưỡi hàng hóa và có 6.80 nhân viên.
Vì Macy ở gần nhà ngủ nên tôi có đến xem qua. Cửa hàng lớn có rất nhiều quần áo nhưng tôi vẫn thấy Fashion Island hay South Coast Plaza ở Nam California đẹp, mới và sang hơn. Tôi vẫn thấy hàng hóa của Bullock, Nordstrom vẫn đẹp không thua gì Macy ở New York và có phần đẹp hơn Macy ở San Francisco. Có lẽ ở New York có nhiều cửa hàng sang nổi tiếng, nhiều quần áo mốt mà tôi... chưa có dịp viếng.
Gần Macy có Designer Label for Less. Tiệm này bán các loại quần áo có nhãn hiệu nổi tiếng nhưng với giá sỉ. Tiệm này cũng nhỏ hơn tiệm Designer Label For Less ở Santa Ana nơi có cả mấy chục chi nhánh tại miền Nam Cali. Tiệm này tại Santa Ana có cả quần áo đàn ông, đàn bà, trẻ con và giầy dép... Ở Cali những tiệm này cũng như Garment District ở Los Angeles đều được các bà nội trợ Việt Nam viếng rất đông.

Empire State Building
Đến New York có lẽ cũng nên viếng Empire State Building cho biết. Căn nhà chọc trời này, được mệnh danh là "The Cathedral of the Skies". Với chiều cao 1.454 feet hay 443 mét, bạn có thể đứng trên tầng lầu thứ 102 để nhìn xa khoảng 80 dặm, thấy những tiểu bang bên cạnh như New Jersey, Pennsylvania, Connecticut, Massachussetts, và dĩ nhiên cả tiểu bang New York.
Trên nóc của tòa nhà có đặt một cây ăng-ten cho ba hệ thống truyền hình truyền đi đến 8 triệu máy truyền hình trong bốn tiểu bang lân cận. Ngoài ra cây ăng-ten này còn phục vụ cho 14 đài radio FM tại đây nữa.

World Trade Center
Xe đi ngang qua các khu chợ hoa, chợ bán sỉ, khu có nhiều quán cà phê hay quán rượu, du khách ngồi nghe nhạc jazz và xem kịch, rồi đến Greenwich Village.
Theo Nancy thì Greenwich Village là nơi an toàn nhất để đi ăn và uống cà phê, nghe nhạc giá phải chăng.
Một nơi nữa mà tôi nghĩ  ít có du khách nào đến New York mà không quan tâm đến. Đó là World Trade Center.
Đây là hai tòa nhà song sinh cao ngất bên bờ sông Hudson với chiều cao 1,350 feet. Tại đây có các văn phòng của các nhà xuất nhập cảng, cơ quan chuyển vận hàng hóa, nhà băng quốc tế, các cố vấn thương mại, các khai quan thuế v.v...
Chương trình xây cất khu Thị Trường Chứng Khoán này được chấp nhận bởi quốc hội năm 1962. Để xây cất hai tòa nhà này người ta phải đào đi 1.2 triệu thước khối Anh đất và đá, xong phải dùng 200,000 tấn và 425,000 thước khối Anh vật liệu xây cất bằng bê tông để xây lên hai tòa nhà trên. Được biết với số lượng bê tông trên người ta có thể xây một con đường rộng 5 feet chạy dài từ New York đi Washington D.C.
Theo Nancy, thang máy tại đây đi rất nhanh, chỉ cần hai phút là đến nơi.
Tất cả nhiệt độ lẫn ánh sáng trong tòa nhà đều được điều chỉnh bằng máy điện toán. Hàng quán, nhà hàng phục vụ cho 50,000 nhân viên. Phía trên hết của tòa nhà có nhà hàng "Window on the world", rất nổi tiếng. Khách vừa ăn vừa ngắm thành phố New York. Nếu du khách chỉ muốn nhìn thành phố Manhattan, New Jersey, Brooklyn và hải cảng, chỉ cần lên tầng lầu 100 của Tòa Nhà số 2. Tại đây người ta còn được chứng kiến hai cuộc phiêu lưu mạo hiểm hết sức ngoạn mục. Một người đã đi từ cao ốc này qua cao ốc kia trên dây. Một người khác đã leo lên hông nhà lên tận đỉnh... và được mệnh danh là "người bay".

Chùa Tàu
Xe bus ngừng lại một ngôi chùa sơn đỏ tại chợ Tàu. Nancy mời chúng tôi vào và ngồi vào hai hàng ghế để nghe bà nói chuyện. Trước nhất Nancy nói về ngôi chùa và cách thức cúng lạy. Sau đó Nancy khen chợ Tàu là nơi an toàn nhất, ít tội ác nhất New York.
Theo Nancy thì năm 1940 tại đây có 90% đàn ông Tàu qua Mỹ làm ăn và không trở về xứ nữa. Nancy khen gia đình người Tàu có ông bà ở nhà dạy dỗ con cháu. Hầu hết các trẻ em Tàu đi học trường Mỹ đều có đi đến trường Tàu để học về ngôn ngữ và văn hóa Tàu. Có khoảng 50% người Tàu lớn tuổi không biết tiếng Mỹ, nhưng nơi đây tỷ lệ đi làm khá cao.
Tiếp theo, Nancy, quảng cáo các hàng quán ở Chợ Tàu ngon và rẻ. Có tiệm bán 24 trên 24 giờ và đồ đeo như cẩm thạch hay đồ trang trí trong nhà đều tốt như ở... Bắc Kinh mà lại rẻ hơn.
Sau cùng Nancy mời chúng tôi bước xuống tầng dưới của chùa có bán đủ loại đồ kỷ niệm. Tại đây tôi nhận thấy có đầy đủ những món hàng mà Nancy quảng cáo. Tôi thấy những tấm post card phong cảnh New York rẻ hơn nơi khác phân nửa giá. Giá thì có rẻ hơn thật nhưng hình ảnh trông mờ nhạt hơn các hình bán tại Empire State Building vì có lẽ hình này in tại... Hồng Kông.
(Còn tiếp)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01 Tháng Năm 2006(Xem: 41502)
06 Tháng Tư 2005(Xem: 42444)
06 Tháng Tư 2005(Xem: 48531)
03 Tháng Tư 2005(Xem: 42113)
01 Tháng Tư 2005(Xem: 36205)
20 Tháng Ba 2005(Xem: 41101)
18 Tháng Ba 2005(Xem: 40864)
17 Tháng Ba 2005(Xem: 42794)
14 Tháng Ba 2005(Xem: 39203)
12 Tháng Ba 2005(Xem: 44727)
26 Tháng Mười Hai 2004(Xem: 39758)
1,863,880