15- Vài sinh hoạt của người Việt tại New York (NV, 12- 4- 92)

29 Tháng Chín 200412:00 SA(Xem: 22935)
15- Vài sinh hoạt của người Việt tại New York (NV, 12- 4- 92)

Trung tâm VACO (Vietnamese American Cultural Organization) tức Hội Văn Hóa Việt Mỹ được đặt tại đường 30 và đường số 7, rất gần với Madison Square Garden, tại downtown của thành phố New York.

Tôi tần ngần đứng trước một căn nhà kiên cố và cũ kỹ, xem lại địa chỉ nhiều lần rồi mới xô cửa bước vào. Văn phòng của VACO nằm tại lầu ba nơi có nhân viên đang nói chuyện điện thoại, hoặc tiếp khách với nhiều thứ tiếng khác nhau.

Cơ quan thiện nguyện
Giám đốc của VACO là cha Thanh Hiền người rất nhanh nhẹn và vui tính. Qua cha Hiền tôi được biết Hội đã được thành lập từ năm 1976 để giúp cho người tị nạn Đông Dương trong vùng Great New York gồm 5 quận và các vùng phụ cận. Nơi có khoảng 40.000 người Việt định cư.

Theo cha Hiền ngoài vấn đề giúp đỡ đồng bào về bệnh tâm thần, hội cũng có giúp tìm việc làm. Ngoài các hoạt động thường xuyên của một cơ quan thiện nguyện trong vấn đề xã hội, giáo dục và văn hóa, hội có gia tăng thêm 3 chương trình là: dịch vụ giúp trẻ lai và gia đình, chương trình thanh thiếu niên, và chương trình giúp tù nhân cải tạo. Cha Hiền nói:

"Trụ sở chính giúp tù nhân chính trị được đặt tại đây còn hai trụ sở mới mở để giúp thanh thiếu niên thì ở Phố Tàu và Vùng Queens".

Về vấn đề trẻ em phạm pháp, vị Giám đốc VACO cho biết:

"Nạn trẻ em phạm pháp ở các thành phố lớn như ở Chicago, Boston, Los Angeles hay ở đây đều có. Các em là các người dễ thương nhưng vì hoàn cảnh. Phải gặp các em và khuyên các em và tìm việc cho các em làm. Nếu các em không học hành chu đáo thì giúp các em tiếp tục học bằng cách dạy kèm hay giúp các em lấy bằng trung học tương đương. Tôi nghĩ nếu các em có việc làm, có học đàng hoàng thì các em không có hành động phạm pháp".

Cha Hiền cho biết ngoài việc điều hành VACO, cha còn đi giúp các hội thiện nguyện và các cơ quan giúp người tị nạn ở các thành phố lân cận. Tại các nơi này cha Hiền phụ trách huấn luyện nhân viên về cách thức giúp cựu tù nhân cải tạo hội nhập với đời sống mới và sức khỏe tâm thần của họ.

 

Lớp học miễn phí
Ngoài cơ quan thiện nguyện VACO, hội Thanh Thiếu niên Việt Nam có mở lớp dạy kèm miễn phí vùng Manhattan và Bronx. Tại đây có lớp Việt ngữ miễn phí gồm các lớp tận đánh vần, tập đọc, tập viết và tập làm văn do các bạn trẻ của hội đảm trách.

Ngoài ra còn có lớp toán lý hóa, computer và Anh ngữ và các môn khoa học trình độ Trung học hay những năm đầu Đại học -- do các giáo sư và chuyên viên kỹ thuật Việt - Mỹ đảm trách giảng dạy.

Trung tâm Nhân lực
Tại Chinatown cũng có những lớp học miễn phí cho người tị nạn Việt, Miên, Lào và diện con lai.

Đó là những lớp Điện toán và Kế toán của Trung tâm Nhân lực (Chinatown Manpower Project Inc.) do ông Cam Bảo Dương Đệ làm Giám đốc, tổ chức.

Chương trình huấn nghệ này có hai loại lớp xử lý Tư liệu Điện toán và Kế toán cơ bản. Ngoài hai môn chính trên, học viên còn được học về Anh ngữ Thương nghiệp, và nhật dụng, xử lý văn tự trên điện toán cá nhân, xử lý hồ sơ, cách sử dụng máy tính, nghe điện thoại, đánh máy và phụ đạo, hướng nghiệp...

Trong thời gian theo học, học viên được trợ cấp 60 đồng hai tuần và trung tâm sẽ giúp đỡ tìm việc khi mãn khóa.

Tại chợ Tàu New York còn có Học viện Khoa học Kỹ thuật (Technical Career Institutes) để dạy nghề và các lớp học (ATB) để cấp chứng chỉ Tốt nghiệp Trung học Tương đương (GED).

Ngoài ra công ty Long Cable Electronics (LCE) đang tuyển 30 thợ sửa chữa đồ điện tử sẵn sàng huấn luyện cho các nhân viên Việt Nam mới vào nghề.

 Ngành thẩm mỹ
Theo Ly Lan, chủ tiệm Nail và thẩm mỹ viện Ly Lan tại đường Chambers, chợ Tàu, thì sinh hoạt thương mại của người Việt Nam rất mạnh và chiếm 1/4 khu chợ Tàu nhất là các quán ăn, chợ, tiệm, bánh, tiệm uốn tóc, nail hay mỹ viện.

Ngoài thẩm mỹ viện của Ly Lan còn có thẩm mỹ viện Minh Châu do cô Vy Minh tốt nghiệp ngành thẩm mỹ tại Hồng Kông phụ trách, và thẩm mỹ viện Phương Loan.

Cũng như các mỹ viện tại Cali, các nơi này cũng chuyên lột da mặt nhăn, nám, sần sùi để có một da mặt mịn màng tươi trẻ.

Cô Vy Minh của Mỹ viện Minh Châu hứa sẽ đem hết kinh nghiệm để xâm những cặp lông mày duyên dáng, đôi mắt bồ câu tuyệt đẹp và đôi môi quả tim "nũng nịu".

Bớt người... làm đẹp
Ly Lan chủ tiệm Perfect Nail cho biết giá một bộ móng tay khoảng 30 đồng, một ngón giá 3 đồng, nếu gắn hột xoàn 5 đồng và tại phố New York có khoảng 10 tiệm.

Riêng mỹ viện Ly Lan, thì Ly Lan cho biết có một bác sĩ Tàu, 1 Đài Loan và 1 Việt Nam. Lan cho biết giá sửa mũi là 1200, nếu cắt 2 cánh mũi cho thon vào thì mỗi bên 400 nữa. Cắt mắt hai mí giá từ 800 đến 1000 đô. Còn làm facial giá 40 và make up cũng 40 đô.

Theo Lan thì ngành thẩm mỹ hiện cũng gặp nhiều khó khăn vì kinh tế.

Tiệm Nail cũng bị ít khách đi từ lúc hai tòa nhà của thị trường chứng khoáng gần đó nơi có 50.000 nhân viên làm việc, bớt người. Trước kia buổi trưa hoặc sau giờ làm việc các bà, các cô thường chạy lại tiệm Ly Lan làm móng tay. Hiện nay có một số tiệm làm móng tay đóng cửa và cũng ít người sửa sắc đẹp hơn xưa.

Nhiều tiệm phở
Cũng như ở các khu thương mại Việt Nam tại các tiểu bang khác, tiệm phở vẫn đông hơn các cửa hàng khác.

Nào là phở Tương Lai, phở Bằng I và II, phở Thanh Hồng, phở Pasteur. Rồi nhà hàng Kinh Đô, nhà hàng Saigon Một, Saigon Hai, Nhà hàng Việt Hương đặc biệt có bò 7 món. Một phần ăn tại đây được quảng cáo trên thực đơn chỉ... 16 đồng trong khi tại khu Bolsa ở Cali mỗi phần ăn bò 7 món chỉ hơn 10 đồng.

Về chợ thì có Siêu thị Tân Tín Hưng, Ái Hoa, Hòa Thành. Tiệm bánh nổi tiếng ở chợ Tàu là Lucky Bakery có đủ loại bánh cưới, bánh sinh nhật.

Ở phố Tàu cũng có tiệm Kim Duyên chuyên vẽ áo cưới cho cô dâu, chú rể. Nếu muốn mua nhẫn cưới hay các khánh vàng để làm quà cưới hay mở cửa hàng thì có tiệm vàng Hoàng Mỹ, Kim Nguyên.

Tại Queen và Manhattan có các nha sĩ Việt Nam sẵn sàng phục vụ đồng hương như nha sĩ Lê Mai Chi, Nguyên Trinh hay Anthony Tuân. Nếu đau thì có bác sĩ Bữu Cần tại Jersey City. Hoặc đi thầy Huỳnh ở chợ Tàu chuyên trị tuyệt "đái đường" hoặc trị hạ "chất béo". Ngoài ra nếu thích đọc sách báo băng nhạc Việt Nam thì có thể đến Saigon Center tại đường Broadway.

Sinh hoạt truyền thông
Tại tiểu bang New York không có báo hằng ngày như ở Cali hay Texas mà có một vài báo định kỳ như Đồng Tâm, Thân Hữu hay Lạc Hồng.

Đồng Tâm là cơ quan ngôn luận của cộng đồng Việt Nam Tự Do vùng Nữu Ước. Tờ này do ông chủ tịch Cộng đồng Cam Bảo làm chủ bút ra hai tháng một lần.

Tờ Thân Hữu là diễn đàn chung của người Việt Tự Do tòa soạn đặt tại Flushing, New York. Chủ nhiệm của tờ Thân Hữu là Lũng Nhai, chủ bút Vũ Yên Thế và Quang Bình làm Tổng Thơ ký.

Tờ Thân Hữu có nhiều bài vở về chính trị qua những bài nhận định thời cuộc của Trần Thi Vũ, Mai Viết Triết, Lê Anh, cùng các tin tức về Nga Sô, Việt Nam hay sinh hoạt người Việt khắp nơi.

Tập san Đồng Tâm, ngoài các bài về sinh hoạt chính trị, cộng đồng, sắc đẹp bạn gái hay sức khỏe. Ông chủ nhiệm thường hay đưa ra mối quan tâm của mình về vấn đề giáo dục thanh thiếu niên, nạn trẻ em phạm pháp và sự quan tâm đối với đồng bào tị nạn tại Hồng Kông, Thái Lan, Mã Lai...

Đồng bào Việt Nam tại New York vẫn có thể theo dõi các chương trình truyền hình Việt Nam qua băng tần 30 Quốc Tế. Đó là các chương trình Little Saigon, Truyền hình Việt Nam, Vietnam Performing Arts và Vietnam Program phát hình từ New York.

(Còn tiếp)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01 Tháng Năm 2006(Xem: 41577)
06 Tháng Tư 2005(Xem: 42530)
06 Tháng Tư 2005(Xem: 48616)
03 Tháng Tư 2005(Xem: 42190)
01 Tháng Tư 2005(Xem: 36279)
20 Tháng Ba 2005(Xem: 41200)
18 Tháng Ba 2005(Xem: 40937)
17 Tháng Ba 2005(Xem: 42861)
14 Tháng Ba 2005(Xem: 39286)
12 Tháng Ba 2005(Xem: 44800)
26 Tháng Mười Hai 2004(Xem: 39829)
1,863,880