11- Hội phụ nữ Việt Nam tại New York (NV, 8- 4- 92)

29 Tháng Chín 200412:00 SA(Xem: 20342)
11- Hội phụ nữ Việt Nam tại New York (NV, 8- 4- 92)

Buổi tiệc gặp gỡ giữa Ban Chấp Hành Hội Cộng đồng người Việt Tự Do tại Nữu Ước, các anh  HO đến từ San Jose, CA và các ký giả đến từ miền Tây nước Mỹ vui như Tết.
Nhân dịp mọi người đang say sưa bàn luận các đề tài thời sự nóng bỏng tôi mời Ly Lan ra bên ngoài để phỏng vấn.

Hăng say sinh hoạt
Được biết tại Nữu Ước Ly Lan, Hồng Liên và Nancy Mai là ba người phụ nữ hoạt động rất hăng say trong sinh hoạt cộng đồng người Việt. Hôm nay Nancy Mai bận nên không đến được.
Ly Lan là chủ tịch hội phụ nữ tại đây đã qua nhiệm kỳ thứ nhì. Ly Lan cho biết ngày lễ Hai Bà Trưng là ngày mừng sinh nhật năm thứ ba của hội.
Ly Lan thích sinh hoạt xã hội từ còn học trung học và trước khi lập gia đình Ly Lan có giao điều kiện là ông xã phải chấp nhận các sự bận rộn của Ly Lan trong các hoạt động văn hóa xã hội. Khi qua Mỹ Ly Lan trở lại đại học với môn Computer Science và là tổng thơ ký của Tổng Hội Sinh Viên tại Chicago.
Ly Lan có một tiệm làm móng tay và một mỹ viện tại chợ Tàu New York. Mặc dù bận rộn với các tiệm và hai con nhỏ, Ly Lan vẫn ít khi vắng mặt các buổi họp của cộng đồng và các buổi biểu tình trước Trụ sở Liên Hiệp Quốc để tranh đấu cho Tự do Dân chủ Việt Nam.
Đáp câu hỏi nếu có tiệm có khách đông quá thì làm sao. Ly Lan đáp:
"Kệ mình giao đại cho các cô. Mình luôn luôn có mặt tranh đấu với các anh em".

Thành viên đắc lực
Theo Ly Lan thì Hội Phụ Nữ là một thành viên đắc lực của Cộng đồng Người Việt Tự Do tại Nữu Ước. Ông chủ tịch và các anh em đã tuyên bố Hội Phụ Nữ là "cánh tay mặt của Cộng đồng".
Những năm qua Hội Phụ Nữ tổ chức Hoa Hậu Áo Dài cho thiếu nhi. Và năm 91 cũng có tổ chức buổi thi Hoa Hậu Áo Dài.
Về mặt chánh trị thì HPN tham gia, hỗ trợ cho các đoàn thể chánh trị, làm việc hữu ích cho Cộng đồng Việt Nam có chính phủ và lý tưởng quốc gia. HPN tham gia các cuộc biểu tình chống cộng và đòi hỏi nhân quyền. HPN làm hết tất cả công việc gì mà ở đây các đoàn thể khác làm.
Trong việc tương thân tương ái các chị em bạn gái với nhau thì Hội tổ chức các cuộc thăm viếng những gia đình gặp nạn và những gia đình mới đến. Hay những gia đình gặp khó khăn thì Hội Phụ Nữ giúp đỡ can thiệp.

Thiếu niên phạm pháp
Theo Ly Lan thì trong vai trò giúp đỡ các em thiếu nhi phạm pháp thì HPN quan tâm rất nhiều. Ly Lan nói:
- "Chúng tôi liên hệ sát cánh bên cộng đồng để làm bất cứ điều gì mà chính quyền cần đến để giúp đỡ cho các em, để đưa các em đến một cuộc sống khá hơn. Và đồng thời có những lời của các em chúng tôi thấy chính đáng có thể giúp cho các em trong chiều hướng làm cho các em trở thành một người tốt cho xã hội thì chúng tôi làm hết.
Đáp câu hỏi những vấn đề các em gặp phải, Ly Lan cho biết: Thường thường có các em không cha không mẹ, các em đến đây ở với người Mỹ rồi gặp trở ngại về tiếng nói, phong tục tập quán, về vấn đề đời sống. Các em kêu gọi cộng đồng và hội phụ nữ hay các đoàn thể khác. Lan tiếp:
-"Chúng tôi không phải phục vụ giới phụ nữ không mà việc gì giúp cho xây dựng cộng đồng người Việt mỗi ngày một tốt đẹp hơn là chúng tôi làm".

Gia đình đổ vỡ
Ly Lan cho biết: "Có nhiều gia đình mới qua không được hòa thuận đưa đến xích mích rồi cảnh người chồng đánh đập vợ rồi vợ bỏ nhà ra đi. Đó là cảnh mà hội phụ nữ phải giải quyết rất nhiều. Thí dụ như giúp người phụ nữ bị hà hiếp và chúng tôi mời họ đến hàn gắn.
Trong những trường hợp không giải quyết được vì có những lỗi lầm quá lớn của người chồng mà người vợ quyết liệt phải ra đi. Trong trường hợp đó chúng tôi giải quyết bằng cách khác. Chúng tôi giúp đỡ làm sao cho người phụ nữ khỏi bơ vơ cô đơn bên ngoài. Chúng tôi giúp một số phương tiện bằng cách tìm những cái nhà của các chị em trong hội cho chị em đó tạm trú chờ giải quyết xong. Và khi làm như vậy chúng tôi thông báo cho ông chồng biết. Bởi vì sau những lần giải quyết không được chúng tôi nói thẳng là nhiệm vụ chúng tôi đã xong vì không giải quyết được sự rạn nứt của gia đình đưa đến tệ trạng như thế này".
Ly Lan kể một trường hợp cách đây một tháng. Cô vợ gọi cảnh sát đến giúp cô vào nhà lấy đồ trong nhà. Khi đi ra cô gọi HPN Nữu Ước giúp đỡ vì không có bạn bè. Cô từ Canada lấy chồng. Trong khi chờ đi Cali ở với bạn cô cần hội giúp vì nếu ở trong nhà thì chồng đánh. Hội phải thông báo cho ông chồng biết là cho cô vợ tạm trú.
Ly Lan giải thích tiếp: "Trường hợp này tuy đã bị chồng đánh đập nhiều lần nhưng người vợ không muốn thưa chồng mà chỉ muốn ra đi. Cô ta có chỉ cho chúng tôi những vết bầm và tay bị chảy máu.
Ly Lan cho biết thường thường thì phụ nữ ở đây chỉ bị đánh đập "sơ sơ" thôi chứ không bị nặng như ở Việt Nam.
Với nụ cười buồn, Ly Lan tiếp:
-"Như vậy thấy cũng an ủi là tình trạng người phụ nữ mình được "khá hơn" là lúc ở Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01 Tháng Năm 2006(Xem: 41567)
06 Tháng Tư 2005(Xem: 42518)
06 Tháng Tư 2005(Xem: 48603)
03 Tháng Tư 2005(Xem: 42179)
01 Tháng Tư 2005(Xem: 36268)
20 Tháng Ba 2005(Xem: 41188)
18 Tháng Ba 2005(Xem: 40927)
17 Tháng Ba 2005(Xem: 42854)
14 Tháng Ba 2005(Xem: 39272)
12 Tháng Ba 2005(Xem: 44788)
26 Tháng Mười Hai 2004(Xem: 39820)
1,863,880