10- Một khuôn mặt phụ nữ Việt Nam tại New York: Bà Hồng Liên (NV, 7 - 4- 92)

29 Tháng Chín 200412:00 SA(Xem: 20519)
10- Một khuôn mặt phụ nữ Việt Nam tại New York: Bà Hồng Liên (NV, 7 - 4- 92)

Sau một giờ phỏng vấn, ông chủ nhà hàng Khưu Nhạc mới bắt đầu giới thiệu các món đặc biệt của tiệm Saigon Sea Food. Hồng Liên và Ly Lan bảo tôi thử món bánh bèo rất ngon của nhà hàng. Theo anh Đặng Thiên Sơn và Nguyễn Anh Tùng thì hai chị Liên và Lan là hai cánh tay đắc lực của cộng đồng New York. Hai chị hoạt động rất hăng say và lúc nào cũng có mặt trong các buổi họp và các buổi biểu tình trước quốc hội.

Dự buổi họp tại Quốc Hội
Khi được hỏi về chuyến đi Washington D.C., Hồng Liên trả lời: "Cộng Đồng Việt Nam Tự Do tại Nữu Ước phối hợp với Mặt Trận Dân Tộc Dân Chủ và các anh H.O. đi tham dự hôm qua. Chúng tôi đến Quốc Hội rất sớm để tiếp ban tổ chức. Có hơn 1,000 người từ các tiểu bang đến tham dự. Có nhiều dân biểu và nghị sĩ lên nói để cho người Việt mình để ý để đến khi họ cần thì mình ủng hộ. Thành ra hai, ba tiếng đồng hồ mà chỉ có vài người Việt Nam mình được phát biểu như Tướng Huỳnh Văn Cao, chị Kiều Chinh, anh Trần Dạ Từ, Huỳnh Công Ánh v.v..." Theo Hồng Liên thì cựu trung tướng Huỳnh Văn Cao đòi hỏi quyết liệt là trước khi bang giao Hoa Kỳ phải đặt nặng vấn đề Tự Do dân chủ cho Việt Nam và không giải tỏa lệnh cấm vận. Hồng Liên nói tiếp: "Theo Liên thấy thì buổi lễ vinh danh cựu chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa rất thành công vì có mời được nhiều người có tiếng tăm đến yểm trợ cho việc mình đòi tự do dân chủ cho Việt Nam. Cộng đồng mình được hoan hô rất nhiều."

Trường kỳ tranh đấu
Hồng Liên đến Mỹ năm 1976 và định cư tại New York. Hồng Liên bắt đầu tranh đấu cho Tự Do Dân Chủ Việt Nam kể từ đó và thường đứng trong ban tổ chức các buổi biểu tình trước Liên Hiệp Quốc. Hồng Liên hiện là Tổng Thư Ký của Hội Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại New York. Theo Hồng Liên thì Hội Cộng Đồng Người Việt tại đây làm việc rất nhịp nhàng và chặt chẽ với các cộng đồng của các tiểu bang phụ cận như Boston (Mass), Connecticut, New Jersey, Philadelphia, Washington D.C.. Mỗi khi muốn gởi thư hay kiến nghị cho các dân biểu nghị sĩ của các tiểu bang thì Cộng Đồng New York cùng các cộng đồng kết nghĩa này đều làm một lượt. Tranh đấu như thế, theo Hồng Liên mới có sức mạnh và kết quả hơn là làm việc lẻ loi. Hồng Liên cho biết thêm mỗi năm cộng đồng Tổ chức ngày 30 tháng Tư thì các Đại diện cộng đồng gần đều có qua tham dự và các cộng đồng xa cũng có gởi đại diện đến. Vì ở gần trụ sở chính của Liên Hiệp Quốc nên sinh hoạt của Cộng Đồng New York rất bận rộn. Ngoài việc qua Washington D.C. tham dự các buổi biểu tình lớn trước quốc hội hay gặp gỡ với các đại diện dân cử Mỹ, đại diện cộng đồng và các đoàn thể tranh đấu tại New York còn phải tham dự các cuộc tranh đấu biểu tình của các đại diện chống cộng của các quốc gia bạn như Cuba, Tibet, Miến Điện v.v... vì họ cũng đã ủng hộ các buổi tranh đấu của cộng đồng Việt Nam tị nạn.

Hồng Liên tâm sự: "Việc gì dù lớn hay nhỏ mình cũng làm, mặc dù hết sức bận rộn với công việc sở và việc theo dõi giáo dục các con. Mình là người Việt Nam. Mình bỏ xứ vì muốn Tự Do nên mình phải tranh đấu cho Tự Do Dân Chủ của quê hương mình. Mình nghĩ bất cứ người Việt Nam nào có ưu tư nghĩ đến đồng bào trong trại tị nạn và những người còn ở lại dưới chế độ cộng sản đều thấy bổn phận của mình phải làm dù phải trải qua khó khăn trên mười mấy năm qua. Mình vẫn và sẽ tiếp tục tranh đấu cho Nhân Quyền Việt Nam cho đến khi nào Việt Nam thật sự có Tự Do Dân Chủ." Sau đó để dẫn chứng công việc tranh đấu của Hồng Liên đối với giới Lập Pháp Hoa Kỳ, Hồng Liên đưa cho tôi lá thư trả lời của Dân biểu Stephen Solarz, đơn vị 13 của New York. Ông thuộc Ủy Ban Ngoại Giao và là Chủ Tịch của Ủy Ban Á Châu và Thái Bình Dương sự vụ. Ông Stephen hứa sẽ cố gắng can thiệp với chánh phủ Hồng Kông về vấn đề cưỡng bách hồi hương.
(Còn tiếp)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01 Tháng Năm 2006(Xem: 41057)
06 Tháng Tư 2005(Xem: 42008)
06 Tháng Tư 2005(Xem: 47999)
03 Tháng Tư 2005(Xem: 41627)
01 Tháng Tư 2005(Xem: 35754)
20 Tháng Ba 2005(Xem: 40672)
18 Tháng Ba 2005(Xem: 40429)
17 Tháng Ba 2005(Xem: 42355)
14 Tháng Ba 2005(Xem: 38793)
12 Tháng Ba 2005(Xem: 44170)
26 Tháng Mười Hai 2004(Xem: 39332)
1,863,880