6- Hải Âu và các hàng dừa của bờ biển đảo Key Biscayne (NV, 13- 4- 91)

10 Tháng Năm 200512:00 SA(Xem: 15632)
6- Hải Âu và các hàng dừa của bờ biển đảo Key Biscayne (NV, 13- 4- 91)

Cũng như các bãi biển tại Miami, bãi biển tại Crando Park đảo Key Biscayne có cát trắng phau và nước xanh trong ngắt.
Tôi thích nhất là các hàng dừa vì nó gợi nhớ những mùa hè tôi hay đi tắm biển tại Vũng Tàu lúc còn là cô nữ sinh trung học.
Biển Vũng Tàu có những thức ăn đồ biển thì ở đây có các chú hải âu sẵn sàng đáp xuống vây quanh nếu du khách cho các chú thức ăn.

Viếng đảo Key Biscayne
Trước kia đảo Key Biscayne của tư nhân. Sau này họ bán lại cho chính phủ và được khai thác thành nơi du lịch. Muốn viếng đảo, du khách phải qua hai cái cầu dài, hai bên cầu là biển cả mênh mông. Từ đó du khách có thể nhìn ngược lại để ngắm thành phố Miami cách bờ biển.
Từ miền South Miami muốn đi đến đảo này chúng tôi phải lái xe theo xa lộ số 1, song song với đường xe điện. Khác với xe điện ngầm ở những thành phố Âu Châu hay ở New York, đường xe điện tại Miami là những chiếc cầu nổi, cất cao khỏi mặt đất. Các đường xe điện này nằm vắt qua các con đường hay nhà cửa nên không làm trở ngại cho sinh hoạt giao thông của thành phố.
Bến đầu tiên của xe điện được đặt gần Dadelane Mall, một Shopping Center lớn như The Fall Mall hay Bloomingdale’s Department Store. Từ Dadelane Mall lấy xe điện về hướng Bắc để đi Downtown hành khách chỉ tốn một đồng 25 cents.
Trên con đường đi đến downtown hay đi đảo Key Biscayne có Đại Học Miami, nơi có đội football nổi tiếng Hurricane. Đó là một đại học tư nổi tiếng cấp văn bằng tiến sĩ cho các ngành. Tại đây cũng có dạy y khoa.
Trước khi đến cổng đóng tiền lệ phí qua cầu, chúng tôi thấy một tấm bảng với hàng chữ "Island Paradise, Welcome to Key Biscayne".
Khi xe chạy trên cầu tôi quay kiếng xe xuống để hóng gió biển. Khác với hơi nóng trong nội địa của Miami, không khí ở đây mát mẻ trong lành làm du khách cảm thấy sảng khoái. Bên mặt của cầu là biển Bắc Đại Tây Dương. Bên trái là bờ biển nổi tiếng của Miami với bãi cát trắng chạy dài nhiều cây số. Trên mặt biển tàu của khách du lịch đang vượt sóng trắng xóa.
Trước khi qua đảo Key Biscayne chúng tôi phải qua đảo nhỏ Virginia và qua thêm một cái cầu. Trên đường đi chúng tôi thấy nhiều thuyền du lịch hay thuyền câu đậu quanh bờ biển.
Đường đi xuyên đảo hai bên có trồng rất nhiều phi lao hay cây dừa. Đảo Key Biscayne có International Tennis Center, nơi có tổ chức giải Lipton. Cũng như tại các nơi mà tôi đi qua ở Miami, đảo này có rất nhiều cây được cột nơ vàng để ủng hộ quân đội Huê Kỳ trong cuộc chiến Trung Đông.
Nhà cửa tại đảo này rất mắc. Nếu thuê một apartment có ba phòng ngủ phải trả khoảng một ngàn sáu hay một ngàn bảy. Nếu mua luôn thì khoảng vài ba trăm ngàn, vì đây là đất du lịch.

Các tours du lịch tại Miami
Cũng như cô nàng agent tại văn phòng du lịch ở Downtown Houston, cô Jessica Burgos của hãng De Lara Travel Consultants cũng giúp đỡ tôi tận tình. Văn phòng dịch vụ du lịch này nằm tại Square Shopping Center của đảo Key Biscayne. Có lẽ tiền thuê khu thương mại này cao nên tôi mua hai cái ham and cheese croissants nhỏ tí tẹo mà mất 5 đồng. Một cái muffin giá 85 xu.
Qua tấm quảng cáo của Jessica cho tôi thấy họ giới thiệu một cuộc du ngoạn bằng thuyền ngắm cảnh gọi là Gold Coast Cruises. Du khách được ngồi trên tàu Nikko ngắm nhìn cảnh của Golden Beach, Hallemdale và Hollywood rồi đến Lauderdale và được lên xem làng người da đỏ. Tại đảo này có rất nhiều bông hoa cây lá hiếm có của miền nhiệt đới. Bạn có thể gặp khỉ, các giống chim lạ của khắp nơi trên thế giới hay được xem cá sấu vật lộn. Sau đó trở lên tàu bạn sẽ được chở đi ngắm xem thành phố Fort Lauderdale, nơi được mệnh danh là "Venice of America." Chuyến du lịch này bắt đầu vào 10 giờ sáng đến 4 giờ 5 chiều. Giá vé $11.50 cho người lớn và 6 đồng cho trẻ em. Không kể tiền ăn trưa.
Bạn có thể lựa một chuyến du ngoạn bờ biển và được đến Miami Seaquarium để xem cá voi biểu diễn. Sau khi xem cá bạn còn được xem 6 thành phố cạnh bờ biển Gold Coast là Miami, Miami Beach, Bal Harbour, Bay Harbour, Indian Creek Village và Surfside. Giá vé 8 đồng cho người lớn và 4 đồng cho trẻ em. Chuyến đi bắt đầu từ 10 giờ sáng đến 5 giờ 30 chiều.
Một chuyến du ngoạn đặc biệt khác mà bạn có thể đi để xem Villa Vizcaya. Giá vé 14 đồng cho người lớn và 7 đồng cho trẻ em để được vào xem một khu vườn rộng 10 mẫu và lâu đài lộng lẫy. Lâu đài này do ông James Deering xây theo kiểu Ý vào thế kỷ thứ 17 tốn đến 20 triệu đô la với lời quảng cáo "A quick trip to Europe."
Nếu bạn ở tại các nhà ngủ quanh bờ biển thì có những xe bus miễn phí đưa bạn ra bến tàu Haulover Park Docks. Hoặc nếu lái xe đến bạn cũng có bãi đậu xe miễn phí tại Collins Avenue và đường 108th, Miami Beach.

Little Havana
Đến Miami mà không đi viếng khu Little Havana là một sự thiếu sót rất lớn. Người Cuba có phố Havana cũng như người Việt Nam mình có Little Saigon. Havana là tên của thủ đô Cuba.
Người Cuba đến Miami khoảng năm 1960 thời Fidel Castro nắm chính quyền. Họ tập trung tại khu Havana tức dài theo đường số 8. Hiện nay họ rất đông nên sinh hoạt thương mãi của họ phát triển và trải rộng ra cả thành phố.
Theo người địa phương thì người Cuba có ảnh hưởng rất mạnh về phương diện chánh trị đối với chính quyền địa phương. Họ rất bênh vực nhau và tinh thần đoàn kết rất cao. Cựu thống đốc tiểu bang Miami Bob Martinez là người Cuba. Hiện nay thị trưởng Miami và dân biểu đơn vị Miami cũng là người của họ.
Vì dân Trung Mỹ tại đây chiếm hết nửa dân số nên phần lớn công việc làm đòi hỏi phải biết nói tiếng Spanish. Giới chính trị của Mỹ thường xuyên đến Miami vì lá phiếu của người Cuba hiện nay rất đáng kể. Đời sống của người Cuba cũng có những điểm giống Việt Nam. Họ rất hãnh diện về giáo dục và văn hóa của họ. Về phương diện gia đình, con gái 17 tuổi vẫn xin phép cha mẹ để đi chơi.
Mỗi năm vào những ngày lễ lớn, người Cuba đi diễn hành tại khu Little Havana rất đông. Đoàn người ca hát, múa nhảy kéo dài hàng 5, 10 dặm.
Tại Miami còn có một cộng đồng lớn mạnh đáng kể nữa là Do Thái. Họ luôn luôn hướng về giới trẻ để xây dựng cộng đồng và đất nước của họ. Tôi được xem một bài báo cũ đăng trên báo Miami Herald về việc quyên tiền của người Do Thái. Họ tổ chức một buổi quyên tiền do các trẻ em Do Thái gọi điện thoại cho các gia đình trong cộng đồng của họ. Trong vòng 12 tiếng đồng hồ, các em bé Do Thái đã quyên được 2.677.555 đô la. Số tiền này dùng để hỗ trợ cho các tổ chức Do Thái tại địa phương, toàn quốc và trên khắp thế giới. Điều đặc biệt là việc quyên tiền này chỉ trong phạm vi Dade County nơi có 30 ngàn gia đình Do Thái.
Một cộng đồng khác cũng sinh hoạt khá chặt chẽ tại Miami nữa là cộng đồng Nicaragua.

Tiệm Việt Nam
Trên đường số 8, chen lẫn với sinh hoạt thương mại của người Cuba cũng có tiệm ăn Việt Nam tên Hy Vọng. Chủ tiệm là một bà Việt Nam hợp tác với bà sponsor người Mỹ. Trước bà nấu ăn còn bà Mỹ chạy bàn. Nay bà sponsor cũng đã biết nấu nướng thức ăn Việt Nam rất rành.
Song song với đường số 8 là đường Coral Way mà người Việt Nam thường hay đến để xem hàng cây bồ đề rợp bóng. Tôi không biết đây có phải là cây bồ đề không vì đuôi những cây này lá tròn thay vì nhọn như những lá bồ đề ép khô có in hình Phật mà tôi được thấy tại các chùa.
Trên con đường này cũng có tiệm Việt House của một ông kỹ sư. Hiện nay gia đình ông đã mở thêm một tiệm thứ hai có khoảng 200 chỗ ngồi.
Gần Little Havana có một tiệm ăn Thái Lan do người Việt nấu tên Lotus Garden. Người Việt quanh vùng rất thích ăn tại tiệm này vì các tiệm Việt Nam khác trong vùng nấu thức ăn Việt Nam cho người Mỹ ăn. Vì thế người Việt đến đây ăn thức ăn cay hợp với khẩu vị hơn. Một tô soup đồ biển gọi là King Soup giá 7.95 đồng. Một dĩa gà xào chua ngọt lớn hoặc cà ri bò với măng hộp giá $6.15. Địa chỉ tiệm Lotus Garden là 380 Andalusia Avenue, Coral Gables, Florida. Được biết thành phố Coral Gable là nơi trú ngụ của dân nhà giàu có sang trọng. Khu này có cảnh sát riêng và đóng thuế nhiều hơn các khu khác.
(Còn tiếp)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01 Tháng Năm 2006(Xem: 41502)
06 Tháng Tư 2005(Xem: 42444)
06 Tháng Tư 2005(Xem: 48531)
03 Tháng Tư 2005(Xem: 42113)
01 Tháng Tư 2005(Xem: 36205)
20 Tháng Ba 2005(Xem: 41101)
18 Tháng Ba 2005(Xem: 40864)
17 Tháng Ba 2005(Xem: 42794)
14 Tháng Ba 2005(Xem: 39203)
12 Tháng Ba 2005(Xem: 44727)
26 Tháng Mười Hai 2004(Xem: 39758)
1,863,880