III- Thư Viện - Phòng Tham Khảo -Phòng Đọc Sách

30 Tháng Năm 200612:00 SA(Xem: 16551)
III- Thư Viện - Phòng Tham Khảo -Phòng Đọc Sách

blank


Nói đến Viện Đại học Vạn Hạnh mà bỏ qua Thư viện và Phòng đọc sách là một thiếu sót lớn. Đây là một trong những nét duyên dáng của Viện mà sinh viên nào cũng lấy làm hãnh diện khi đề cập tới.

Tọa lạc trên lầu ba của tòa nhà lớn, Thư viện Vạn Hạnh được xem như một trong những Thư viện tối tân. Công trình trên do cơ quan Viện trợ Văn hóa Á châu trang bị, cũng như được sự giúp đỡ thường xuyên của các cơ quan ngoại quốc khác. Tổng số sách hiện có lên đến 25.900 cuốn, được chia làm hai loại: Phật học và Thế học. Thư viện Vạn Hạnh cũng lưu trữ được một số sách quý của Việt Nam như bộ Việt Nam Phật Điển Lý Trần, các bộ Phong Hóa, Ngày Nay, Tri Tân.

Ngoài ra, trong phạm vi Thư viện, còn có một phòng tham khảo với rất nhiều bộ Bách khoa, Tự điển quan trọng của nhà Phật. Đó là chương trình đi đến một tủ sách Phật Giáo Việt Nam sẽ được thiết lập một ngày gần đây. Bắt đầu từ niên khóa này, Thư viện sẽ được trang bị máy lạnh cho các kho sách cũng như các phòng còn lại.
Phần lớn tầng dưới của Thư viện là phòng học với 230 chỗ ngồi, đây cũng là nơi các sinh viên miệt mài “sôi kinh nấu sử” chờ ngày ứng thí.

Bàn học ở Thư viện Vạn Hạnh đặc biệt hơn các Thư viện khác là được ngăn ra làm đôi theo chiều dọc bằng những tấm gỗ mỏng cao, quá đầu người, rồi được chia làm ba ô nhỏ. Mỗi sinh viên chỉ được quyền sử dụng trọn một ô, do đó họ không thể “làm phiền hàng xóm” và nhất là người đối diện. Nhờ vậy sự sao lãng cũng như đùa cợt trong Thư viện đã được giảm thiểu đến mức tối đa. Tuy nhiên, không phải vì thế mà không khí Thư viện quá khô khan, bằng cớ là có nhiều mối tình nảy nở trong khung cảnh trang nghiêm này. Sự có mặt của những cặp sinh viên nói trên như điểm thêm chút gì sinh động và tươi trẻ cho phòng học, đến nỗi thiếu họ Thư viện tẻ lạnh đi.

Thật vậy, không gì làm cho người ta có thể gần nhau bằng sự có mặt thường xuyên trong Thư viện. Có thể nói là hầu như suốt ngày, vì Thư viện Vạn Hạnh vào mùa thi mãi đến 9 giờ mới đóng cửa. Có nhiều cặp cứ đến chiều là rủ nhau sang chợ Trương Minh Giảng ăn uống qua loa rồi lại tay trong tay trở về Thư viện tiếp tục vùi đầu vào những tập “cua” dầy... Buổi tối, số sinh viên có mặt độ vài mươi người. Thư viện ở tít trên cao, lại có gió mát, nên việc học đêm cũng khá thoải mái, chỉ phiền một nỗi là hơi... nhiều muỗi!

Dẫu ít người, Thư viện Vạn Hạnh về đêm cũng không bớt phần linh động, đó là nhờ sự có mặt của “Ông cụ.” “Ông cụ” đây là Thượng tọa Viện trưởng, với nụ cười như Phật Di Lặc, trong lớp áo cà sa, thường đứng tựa vào quày sách nhìn “mấy đứa nhỏ” với cặp mắt bao dung. Có khi Thượng tọa mang sang cho bọn học đêm một hộp kẹo, có khi Thượng tọa đi “kinh lý” qua các bàn học, bắt chuyện với sinh viên. Bao giờ cũng vậy, Thượng tọa mở đầu và chấm dứt lời hỏi thăm bằng một nụ cười.

Đối diện với Thư viện là một căn phòng nhỏ, trình bày rất trẻ trung: Phòng đọc sách dành cho sinh viên năm thứ hai trở lên, với chừng 26 chỗ ngồi. Căn phòng nhỏ này là một sáng kiến độc đáo của Viện mới được mở ra năm trước, nhằm giúp cho sinh viên đọc sách một cách trực tiếp không phải qua một thủ tục nào. Sinh viên tự mình tìm sách, đọc sách xong cứ để trên bàn sẽ có nhân viên thu dọn sau.

Tại đây, nam sinh viên có thể hút thuốc tùy thích mà không sợ bị ngăn cấm như ở Thư viện, và nữ sinh viên được quyền trò chuyện với nhau, miễn là không đủ to để làm rộn người khác.

“Tiết mục” hấp dẫn hơn cả là Phòng đọc sách được thường xuyên để nhạc. Toàn là nhạc cổ điển Tây phương với những tấu khúc bất hủ của Chopin, Schubert, vân vân... nhằm tạo cho sinh viên một cảm giác thoải mái, lâng lâng, sau giờ bắt trí óc căng thẳng vì bài học.

Ngoài ra, Phòng đọc sách còn có một lối trang trí rất thanh nhã, với những bức tranh trên tường, những chậu hoa nhỏ cắm theo kiểu Nhật bày trên bàn trông thật mát mắt. Đây cũng là nơi triển lãm tranh, như mộc bản. Phần trong cùng của Phòng đọc sách được dùng làm phòng vi phim.


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01 Tháng Năm 2006(Xem: 41257)
06 Tháng Tư 2005(Xem: 42210)
06 Tháng Tư 2005(Xem: 48274)
03 Tháng Tư 2005(Xem: 41865)
01 Tháng Tư 2005(Xem: 35964)
20 Tháng Ba 2005(Xem: 40881)
18 Tháng Ba 2005(Xem: 40630)
17 Tháng Ba 2005(Xem: 42569)
14 Tháng Ba 2005(Xem: 38975)
12 Tháng Ba 2005(Xem: 44447)
26 Tháng Mười Hai 2004(Xem: 39547)
1,863,880