Lời Tựa : Sự hiện diện của Thầy

03 Tháng Hai 200612:00 SA(Xem: 76657)
Lời Tựa : Sự hiện diện của Thầy

Đuốc Từ Bi

Sự may mắn lớn nhất cho cuộc đời tôi là nhận được chủng tử của Đấng Giác Ngộ. Đó là những câu kệ, lời kinh của Đấng Minh Sư, của Đức Thầy qua lời đọc thi văn sám giảng của cha mẹ từ thuở tôi còn thơ ấu: Cho đến giờ, lời kinh vẫn còn vang vang trong tôi:

“Khai ngọn đuốc từ bi chí thiện,
Tìm con lành dắt lại Phật Đường.
Thương dân hiền giáo đạo Nam Phương,
Đặng chỉ ngõ làm lành lánh dữ.
Sách Thánh Đạo ghi trong Tam Tự,
Người mới sanh tánh thiện trời dành.
Bởi lớn lên tập nhiễm lợi danh,
Nên tật xấu che mờ thiện tánh.
Thiếu giáo dục thiếu thêm đức hạnh,
Ta quyết lòng dắt lại “tánh xưa.”

 (Giác Mê Tâm Kệ, Sám Giảng Thi Văn Giáo Lý  của Đức Huỳnh Giáo Chủ, trang 89)


Những lời dạy thật giản dị, dễ hiểu, nhưng quả có một giá trị và ý nghĩa thật cao siêu, vi diệu, tóm lược đầy đủ một phương pháp đưa con người trở về nguyên tánh khi mới ra đời. Những lời nói tràn đầy tình thương yêu của một đấng cha lành muốn dìu dắt mọi sanh linh đồng tiến trên con đường khai tâm kiến tánh để được giác ngộ.

Thấy ánh sáng không có nghĩa là ta đã có ánh sáng. Thấy ngọn đèn không có nghĩa là đã trở nên ngọn đèn. Mà ta phải gột rửa, chùi lau cho tâm mình được sáng trong để thấy mãi ngọn đèn, thấy mãi ánh sáng. Một phút chốc của tham, sân, si, hỉ nộ ái ố của ta là ánh sáng hay ngọn đèn bị phụt tắt. Trên thế gian này nếu có một điều đáng sợ, đó là làm tắt mất ngọn đèn, làm mất ánh sáng đã “khai tâm” cho ta.

Làm thế nào để biết ánh sáng hay ngọn đèn ta thấy là thật hay giả?

Khi ta tự thấy ta đắc đạo thì ánh sáng hay ngọn đèn mà ta thấy đó là giả. Khi ta tiếp tục tự xét mình và cứ thấy phải trau dồi học hỏi sửa đổi chính mình hoài thì đó là ngọn đèn, ánh sáng thật. Ngọn đèn và ánh sáng phải chăng là để soi rọi “Sự Thật.” Sự thật của con người, sự vật, và vũ trụ thì thiên hình vạn trạng. Tất cả đều học hỏi để tiến hóa theo luật ngũ hành của ba thể tính trong một luân vũ tuyệt vời, biến chuyển, tiến hóa vạn năng vô lượng.

Sự tiến hóa của Trời Đất càng nhanh từng giờ từng phút thì con đường Đạo Học tiến mãi, tiến nhanh theo không ngừng nghỉ. Ta vừa dậm chân tại chỗ sẽ bị rớt lại ngay, trở nên một con người vô dụng của quá khứ. Đó chỉ là một con người chết, một hình nộm biết đi đứng nằm ngồi để chờ phút lìa đời.

Đức Thầy là một ngọn đèn, Ngài đã đem đến ánh sáng qua lời dạy của Ngài. Lời giảng của Ngài là một hồi chuông thức tỉnh con người. Phải giữ tiếng chuông vang mãi. Lời kinh văn, câu thơ kệ của Ngài đã giúp người người thức tỉnh để Ngài luôn hiện diện trong tâm thức.

“Đức Thầy Không Vắng Mặt” khi tín đồ của Ngài trong từng sát na, từng giây, từng phút đều đọc, nghe, nhớ, và hành theo lời dạy của Ngài... trong suốt mấy mươi năm qua, và hiện vẫn còn vang vọng ở khắp nơi trên thế giới, theo bước chân của những người hằng kính yêu Ngài.

Tiếng chuông, ngọn đèn, ánh sáng, là sự Hiện Diện của Đức Thầy, và Ngài chưa bao giờ vắng mặt
."


• Xin trao lại

Một nhà báo sắc bén, một nhà tư tưởng lỗi lạc cũng không sao sánh bằng một nhà Đạo học với chân tâm. Một nhà báo là một người ghi nhận các sự việc xảy ra, các sự kiện tai nghe mắt thấy, để đem đến, bằng một cách trung thực và khách quan, cho người đọc những gì mà họ không nghe, không thấy. Một nhà tư tưởng là người suy tư dựa vào những gì mình biết, mình thấy, mình nghe, để trình bày cùng người đọc về sự suy nghĩ của mình.

Thế nào là một nhà Đạo học?

Đạo là con đường. Học là tu học, quán sát, tìm kiếm, học hỏi về chính mình trước tiên, về người, về những sự thật mình chưa biết, để trao lại một cách sống thực, một cách chân thật với người những gì mình đã tìm được qua bao thử thách và vấp ngã trên con đường tìm lại chính mình.

Muốn là một nhà đạo học, cần phải  chân thật và chân chính với mình với người. Một nhà đạo học trước tiên cần liêm sỉ. Tức là có đạo đức liêm khiết trong sạch, có can đảm đối diện với sự thật, đừng che đậy, đừng giả dối, dù đối với mình hay với người.

Muốn là một nhà đạo học, trước hết ta cần sống sao cho ra “con người.” Chẳng những phải biết cho trọn vẹn “nhân tính” mà còn phải hiểu cả “thú tính” của con người, một cách cặn kẽ tường tận, hầu có thể tu học và tìm ra các phương pháp đối trị với tính cách bất thường, khó trị của chúng.

Nhìn từ bên ngoài, mỗi con người thật sự đều là một “con lật đật” hay một “con người máy.” Khi  nó thức, khi nó ngủ, khi nó ăn nói, làm việc, giải trí, bài tiết, và cứ thế tiếp tục mải cho đến ngày tắt hơi. Nếu không tự thức tỉnh hay có người tiếp giúp để thức tỉnh, giác ngộ, thì đến lúc lìa khỏi xác vẫn còn mơ tưởng mình là một bậc chân tu, một kẻ toàn vẹn, hay một lãnh tụ tài giỏi chân chính.

Khi một người cầm quyền cứ lầm tưởng mình là một lãnh tụ chân chính, thì ôi thôi! chẳng những chưa dứt được nghiệp quả cho chính mình mà còn tạo ra bao nhiêu nghiệp dữ vì đã và sẽ đưa bao sanh linh khác bước vào vùng âm u, tối tăm, tội lỗi.

Một người thường lầm đường, sự tai hại còn ít ỏi, vì chỉ xảy ra cho chính bản thân hay vài người thân. Nhưng một lãnh tụ lầm đường thì thiệt hại cho bao sanh linh khác, cho cả một dân tộc, hay nhiều dân tộc khác sẽ ngụp lặn trong bể khổ.

Tôi cúi đầu xin các bậc tiền nhân, các anh hùng tử sĩ, hồn thiêng sông núi. Tôi cúi đầu khấn nguyện trước ngôi Tam Bảo với hương trầm thơm ngát, với ánh đèn sáng rực. Xin hãy soi rọi cho đầu óc tối tăm của tôi được sáng tỏ, để phá tan sự u minh ngu muội của tôi.

Tôi kính lời khẩn nguyện Đức Phật Từ Bi, xin Phật Tổ Phật Thầy, Quan Thượng Đẳng Đại Thần,  Chư Quan Cựu Thần, Chư Vị Sơn Thần, Chư Vị Năm Non Bảy Núi, cảm ứng chứng minh, hãy xót thương cho kiếp người của tôi để đừng bị uổng phí. Xin mở cho tôi một con đường sáng, cho tôi một sự hùng tâm dũng chí phá tan mọi sợ hãi trước cái tôi đầy tham sân si hỉ nộ ái ố này, để tôi có thể vạch trần các mặt thật của nó ra, và có được khả năng Tự Ngã, ngỏ hầu không uổng phí hiện kiếp này.

Cuộc đời này, sự kiếm tìm ngọn đuốc từ bi cùng ánh sáng trí tuệ, và những tâm tư sâu kín nhất của một người trải qua bao thăng trầm trên con đường tu học... Tôi xin trao lại cho tha nhân, cho những thế hệ nối tiếp.

Kính bút,

NGUYỄN HUỲNH MAI
Huntington Beach
1:45 giờ sáng - 19-1-2006HOA MAI

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880