92. Ngũ hành là thiên nhiên - hay: Sanh lão bệnh tử phải hòa với thiên nhiên

03 Tháng Bảy 200712:00 SA(Xem: 73358)
92. Ngũ hành là thiên nhiên - hay: Sanh lão bệnh tử phải hòa với thiên nhiên

23-5-05 - 12:30 giờ trưa

Làm sao đối phó với những sự kết tập trong quá khứ, để mỗi khi nó trở lại mà ta không nắm bắt được ngay tức khắc, để nó ảnh hưởng đến tánh và ý của ta, khiến ta lập lại những lỗi lầm trong quá khứ?

Khi không nắm bắt được ngay tức thì những thành kiến chủ quan của quá khứ, ta bị tánh và ý điều khiển khiến ta lập lại tất cả những lỗi lầm mà ta đã từng sửa đổi để trở nên một người mới. Thế là con người máy do tánh ý cũ kỷ điều khiển khiến ta ăn, nói, hành xử, suy nghĩ, hành động, làm việc như CÁI TA CŨ MÀ TA ĐÃ VỨT BỎ LÂU NGÀY.

Cái ta cũ xuất hiện lại và chỉ đến khi một lần nữa những lỗi lầm cũ tái phát, lập lại, thì may ra ta mới thức tỉnh – đôi khi khá muộn màng trong một cơ thể bệnh hoạn rã rời tưởng chừng như muốn bỏ cuộc vì không có đủ sức thực hiện những công việc khó khăn quan trọng cần làm trước mắt.

Công việc càng khó, càng to lớn, người thực hiện càng cần phải có Tâm Không. Không sợ hãi. Cái mấu chốt vẫn là sợ: sợ đau, sợ xảy ra chuyện nọ chuyện kia như đã từng gặp trong quá khứ. Rồi ta tìm cách phòng ngừa trước những chuyện chưa xảy ra, những bệnh tật chưa có. Càng phòng ngừa, càng lo lắng, sợ hãi, tánh và ý đã thúc đẩy ta làm mọi việc không cần thiết cho những việc chưa xảy đến. Và chính vì thế nên hoàn cảnh cộng với những hành động việc làm phòng ngừa đó đã tạo ra việc chưa chắc xảy ra cuối cùng “xảy ra.” Chưa có bệnh đã sanh bệnh vì tâm bất an và mất quân bình giữa thể xác và nội tâm.

Cái LO, cái SỢ đã chủ trì bó chặt lấy khoảng thời gian trước khi chuyện xảy đến.

Nên nhớ con người tu sửa xa rời quá khứ, dẹp bỏ thành kiến chủ quan, tánh và ý cũ không điều khiển, nhờ thế thân tâm nhẹ nhàng, ta là ta của tâm không của một người mới. Tất cả bệnh tật phần lớn đều sanh từ tâm. Tâm không sẽ không bị ngũ hành quấy phá điều khiển từ mọi việc ăn mặc đến đời sống hàng ngày.

Chỉ có tâm không ta mới đối phó được với luật ngũ hành. Chỉ có tâm không ta mới có đủ trí  lực và sức lực. Và con người tu tập là để thoát khỏi sự tàn bạo của luật ngũ hành. Luật này có từ hơi thở, từ mọi cấu tạo của thân thể ta, trong sự biến chuyển, chuyển thể của vũ trụ. Kim mộc thủy hỏa thổ: năm điều này đã nắm trọn đời sống của ta mà ta không để ý. Ta sống không đúng con đường đạo là ngũ hành sẽ nghiền nát thân tâm ta. Và ta có sự chọn lựa đặt trọn thân thể cuộc đời ta cho ngũ hành hay tu tập để thoát nó.

Thoát ngũ hành không phải là chạy trốn và sống ngoài nó bằng thực chất, mà thoát ngũ hành bằng cách sống uyển chuyển hài hòa với ngũ hành. Tức biết mình biết ta. Nếu biết thì không sợ hãi mà sống một cách bình an, tâm không.

Ta không nên tìm cách khắc phục ngũ hành, vì ngũ hành là thiên nhiên. Ta chỉ có thể sống hài hòa, uyển chuyển theo nó. Chính tánh và ý là hai trở ngại lớn lao đã khiến ta tìm cách trốn chạy hoặc chống lại thiên nhiên.

Sanh lão bệnh tử phải luôn hài hòa với thiên nhiên vì đó là tiến trình của TẠO HÓA. Ta phải sống theo nhịp điệu của từng giai đoạn của đời sống tùy theo tuổi thọ của ta, theo tiến trình của LÃO HÓA, theo trật tự của thiên nhiên, của ngũ hành.

Mỗi giai đoạn ta sử dụng cơ thể, sức sống của ta theo từng tuổi thọ. Đừng muốn có một sức mạnh của một người 50 tuổi bằng người trẻ 20 tuổi. Đừng làm việc nhiều như thanh niên thiếu nữ 30 tuổi mà làm việc theo sức lực của mình. Sức khỏe có đến đâu ra làm việc đến đó. Nếu sức ít, ta làm việc nhiều tức sanh bất quân bình và bệnh tật sẽ ngăn trở công việc, hóa ra chậm hơn khi ta làm việc nhiều vì có sự gián đoạn.

Ta phải quyết định thời lượng cho công việc chớ đừng để công việc chủ trì chiếm hết thời lượng của ta.

Việc nước, việc đạo thì trường sanh bất tử, miên viễn, ta không thể đi hia bảy dặm vì còn có thời thế, và thiên thời địa lợi nhân hòa, căn cơ, nghiệp lực, vân vân... Tất cả đều liên hệ một cách mật thiết.

Tại sao hầu hết các quốc gia cộng sản đã chuyển đổi chính thể, mà Việt Nam vẫn chưa chịu thay đổi? Phải chăng dân tộc Việt Nam kém may mắn, kém trí tuệ, hay nghiệp lực còn sâu nặng?

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880