89. Luôn phải nhớ ta, mới nắm vững tay chèo - hay: Luôn Tự giác

25 Tháng Sáu 200712:00 SA(Xem: 75731)
89. Luôn phải nhớ ta, mới nắm vững tay chèo - hay: Luôn Tự giác

31-10-2006 – 2:45 giờ trưa

Đã chọn con đường đạo thì phải đi đúng theo Tâm Đạo. Tâm Đạo là con đường của tim, của sự rung động của con tim.  Mà đi theo sự rung động của con tim hay tình thương thì không có sự tính toán. Còn tính là con phân chia thiệt, hơn, đường nào tốt, đường nào dễ, và nói thẳng ra là còn tính có lợi hay có hại, dù cho mình hay cho người.

Điều cần thực tập mỗi giờ, mỗi phút, và luôn luôn là tâm bình lặng trước mọi sự thay đổi của từ người hải ngoại cho tới người trong nước. Mọi biến chuyển ở Việt Nam hay trong cộng đồng.

Không vui buồn mà chỉ là một Nhân Chứng thấy, biết, nhưng không vì thấy biết mà bị ảnh hưởng đến Tâm Sinh Lý.

Cái giả, các diễn biến giả, diễn tiến giả mà ta thấy ở Việt Nam không phải chỉ ở nước ta mà ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Việt Nam chỉ là một thí dụ điển hình mà ta nhận thấy được vì nó gần gũi ta. Nhờ nó mà nhận thức của ta được mở rộng.

Càng thấy chân tướng của con người, và mọi sự vật xung quanh nhiều chừng nào ta càng muốn rút mình, tháo lui chừng đó.

Ta có thất vọng quá rồi chăng? Vậy thì làm thế nào ta mới tiếp tục được con đường lý tưởng mà mình muốn phục vu? Tâm ta càng trống thì ta có hợp tác được với người xung quanh chăng?

Mỗi một tổ chức, kể cả tôn giáo hay chánh trị, đều có những kẻ sau hậu trường, người giựt dây, kẻ viết tuồng, người vẽ mặt trang điểm cho các đào kép chánh hay phụ. Tô son, điểm phấn, lúc kẻ này được đưa lên, lúc kẻ kia bị kéo xuống. Có những đào kép tưởng mình sống trong đời thật, diễn đạt hết mình, nhập tâm, xuất thần. Có những kẻ biết rõ chỉ là những vở kịch đời trong chốc lát nên chỉ diễn đạt qua loa không trách nhiệm, quơ quào thủ lợi xong rồi xoa tay, rời sân khấu...

Có phải cuộc đời quá đỗi tàn nhẫn với ta không, hay ta không đủ khả năng đóng cho trọn vai trò? Ta có khả năng điều khiển cả cuộc đời mình không, hay lại phải rớt vào dòng nước lũ cuồn cuộn cuốn đi, theo dòng đời cho hết thời gian tại thế?

Làm sao để nắm vững tay chèo, đưa cuộc đời tại thế của mình đi đến nơi, đến chốn; không bị quật ngã bởi sóng gió của cuộc đời của các cuộc xung đột giữa các cộng đồng, giữa các tôn giáo, giữa các thế chánh trị trong và ngoài nước, bị điều khiển, giựt dây bởi ngoại bang.

Nếu ta u tối, ham danh, ham lợi, mất sáng suốt, thiếu ý chí thì ta sẽ đánh mất ta ngay tức khắc.

Ngày nào mà ta còn nhớ đến ta, tự nhắc nhở mình mỗi giây mỗi phút, thì ngày đó ta còn nắm rất vững cuộc đời  mình để không phí công tạo hóa và ân điển thiêng liêng đã cho ta hiện diện góp sức với người trong kiếp hiện tại này.

Ngày lễ Halloween

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880