82. Sự hy sinh toàn vẹn

04 Tháng Mười 200712:00 SA(Xem: 70779)
82. Sự hy sinh toàn vẹn
20-11-1991

Bài học mới nhất mà ta phải trực diện là đứng trên cái thích và không thích, đứng trên cái ghét, cái muốn và không muốn. Việc gì đến, thấy cần làm là làm. Không kềm chế cũng không buông thả. Phải có một đầu óc trống không để thực hiện được điều đó. Phải hoàn toàn đứng ngoài cái tôi. Không thấy điều mình làm là sung sướng hay đau khổ hoặc hy sinh.

Phải đứng ngoài sự ràng buộc ngay cả thể xác lẫn tâm linh vì khi còn bị ràng buộc bởi thể xác hay tâm linh ta còn thấy ta hy sinh cho người. Khi còn cảm thấy hy sinh, ta còn nằm trong trạng thái ban ân cho người, thì sự hy sinh toàn vẹn chưa đầy đủ ý nghĩa.

Phải thấy mọi việc ta làm đều phục vụ cho hạnh phúc chung trong đó có ta và người, và phải quan niệm, ta và người là một thể bất phân. Sự hy sinh toàn vẹn không có kẻ cho người nhận mà phải đồng cho và đồng nhận. Mọi việc làm phải được nhận chân là ta làm cho chính ta thì mọi cảm giác mệt mỏi, chán chường, khó khăn sẽ được xóa bỏ. Các câu hỏi: "Mình làm cho ai đây?" sẽ được trả lời cặn kẽ và minh bạch.

Người cảm nhận được sự hy sinh toàn vẹn và sẵn sàng tiến bước để thực hành ý nguyện, sẽ cảm thấy nhẹ nhàng thơ thới trước những khó khăn, trước những thành công lẫn thất bại. Không cảm thấy bị lợi dụng hay bị chèn ép, cũng chẳng cảm thấy được tâng bốc hay đề cao thì sự hành xử càng ngày sẽ càng được tự nhiên và an nhiên tự tại. Việc làm sẽ không bị ảnh hưởng bởi ngoại giới. Từ đó sẽ nắm vững mọi việc làm cho mục tiêu mà mình đã định sẵn. Sẽ không còn làm việc theo chu kỳ ngắn hạn mà phải là một chu kỳ dài hạn, mà kết quả dĩ nhiên sẽ lớn lao và lợi ích cho một mục đích rộng lớn chung cho thế hệ tương lai.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880