73. Lòng tin và sự trung kiên

04 Tháng Mười 200712:00 SA(Xem: 76764)
73. Lòng  tin và sự trung kiên

15-6-1991

Lòng tin là sự tin tưởng, lòng tín ngưỡng ngưỡng mộ, khâm phục, biết chắc điều đó đúng.

Sự trung kiên là lòng trung thành kiên trì với điều mình tin, không thay đổi. Một mực giữ lòng tin không ai, hay điều gì, hiện tượng gì có thể thay đổi được.

Lòng tin luôn luôn phải đi đôi với sự trung kiên mới không bị thay đổi hoán chuyển.

Lòng tin không có sự trung kiên đi kèm thì dễ sanh lòng phản trắc khi một hiện tượng khác, một nhân vật khác có đủ mánh khóe, điều kiện tâm lý, xảo thuật để đánh vào lòng tin của ta và lòng tin của ta sẽ hoán chuyển sang một lòng tin khác mới mẻ hơn phù hợp với nhu cầu mình đang hiện có hơn.

Phải phân biệt giữa lòng tin và sự mê tín dị đoan. Lòng tin đối với một vị giáo chủ phải đặt căn bản trên giáo lý và đường hướng của vị đó.

Ta phải xem giáo lý đó nhằm phục vụ ai? Phục vụ mọi người hay chỉ phục vụ một tôn giáo, một phe nhóm, một cá nhân?

Vị giáo chủ mà ta đặt niềm tin có đem cuộc đời mình để phục vụ đạo, phục vụ chúng sanh không?

Vị giáo chủ đó có tư cách như thế nào và giải quyết như thế nào trong sự giao tế khi va chạm với mọi giới trong nhân quần xã hội?

Chỉ có sự tịnh tâm, sáng suốt, tự đặt cho ta nhiều câu hỏi và tự trả lời mọi câu hỏi do ta đặt ra một cách chân thành mới tránh sự lạc lầm, thay đổi.

Một đời một đạo đến ngày chung thân là gì?

Đó là khi ta đã chọn cho mình một con đường đúng thì ta phải có lòng tin vào con đường đó và phải có lòng trung kiên để không thay đổi trong suốt cuộc hành trình đi đến giải thoát của mình.

Con người sẽ như thế nào nếu không có lòng tin và lòng tin thay đổi luôn luôn?

Nếu không có lòng tin thì cứ như ta đi vào khu rừng mà không có định hướng. Nếu có lòng tin mà thay đổi luôn luôn, ta sẽ chọn con đường này để đi trong một thời gian rồi lại chọn cho ta con đường khác, và dĩ nhiên là ta đi mãi mãi không đến đích.

Vậy nếu muốn đi cho tới đích, hay đi đến giải thoát - ta phải có lòng tin và có lòng trung kiên để giữ lòng tin đó trong suốt cuộc đời.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880