73. Không Bị Lôi Kéo Bởi Cảm Tính Của Mình và Của Người

01 Tháng Tư 200912:00 SA(Xem: 75270)
73. Không Bị Lôi Kéo Bởi Cảm Tính Của Mình và Của Người
22-10-07 - 1:00 giờ trưa

Nếu muốn thấy xa thì tâm phải trống, vì như chiếc ống dòm, mặt kiếng phải sạch thì mới nhìn thấy rõ nét.

Ta không thể thấy xa nếu tâm trí còn bị cột chặt với một nội tâm chất chứa đủ loại thành kiến, từ chủ quan cho đến sự thu thập tàng trữ của người qua mọi phương tiện từ Internet, cho đến truyền thanh, truyền hình, và truyền khẩu.

Tất cả các loại truyền thông như những tấn bom ngàn ký đổ đầy vào trí não lẫn tâm kiến của ta, khiến cho nó bị mù lòa, không thấy bằng chính các giác quan, ý thức của mình mà chỉ nhắm mắt để thấy bằng cách vay mượn giác quan trí óc nhận định phê phán của người. Và khi nghĩ, khi nói, ta chỉ lặp lại ý của người. Như thế cái gì ta thấy cho tương lai dân tộc hay thế giới chỉ là của một thầy mù, đoán mò, nên sai bét, trật lất, trật đường rầy hay trật con đường đạo.

Nếu ta chỉ chú tâm đến những vật gần bên ta thì ta không thấy hay không có thì giờ để thấy những vật ở xa.

Nếu ta chỉ chú tâm đến những gì ảnh hưởng gần bên ta trong cuộc sống hàng ngày thì ta không có thì giờ hay có khoảng trống để vượt lên những cảm tính, cảm giác, những nghĩ suy gần kề, để có một cái nhìn toàn diện về tương lai.

Muốn nhìn xa, thấy xa, không có nghĩa là không thấy không biết những việc hay những vật gần, mà phải thấy biết rõ. Có thấy rõ biết rõ những gì ở gần mới có nhận xét, nhận định sáng suốt về những gì ở xa, hay có cái nhìn tổng thể.

Ví như ta không thể thấy xa nếu mắt ta không có khả năng thấy gần. Ta không có có cái nhìn tổng thể nếu ta không thấy được chi tiết của vật thể gần bên ta.

Người tu tập cần phải vượt trong cái không vượt, và phải bình an trong cái không bình an trong đời sống thường nhật, tức  phải có khả năng Bình trong cái Động. Tức phải Động mà Không Động. Phải động để sống để hòa với người, và tâm không động theo cái động của người của cảnh.

Nếu ta Bình (tâm bình) mà không biết uyển chuyển cái bình an trong động thì ta sẽ khác với người xung quanh và chính cái bình đó sẽ tạo sự động loạn cho ta và người xung quanh vì sanh ra xung khắc, chống chỏi. Ta sẽ trở nên loạn tâm đi đến loạn thân và ý. Ta sẽ bệnh hoạn vì khí huyết bất thông và bộ máy tuần hoàn trở nên bất thường bất ổn có ảnh hưởng đến thần khí ta biến đổi từ nhẹ nhàng trở nên nặng nề, chậm chạp, hay tắc nghẽn tương giao với bộ máy huyền cơ bất tận.

Ta muốn có ích cho đời thì phải sống với đời nhưng không bị lôi kéo bởi cảm tính của mình và của người thì mới mong đạt được nguyện ước giúp đời của mình.


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880