56. Ngộ Giác: Thiên Đàng Tại Thế

27 Tháng Ba 200912:00 SA(Xem: 74918)
56. Ngộ Giác: Thiên Đàng Tại Thế
28-7-07 - 12:00 giờ trưa

Luật sanh diệt là luật tuần hoàn. Luật Trời Đất cho con người và vạn vật muôn loài, theo một chu kỳ lệ thuộc vào thời gian và sự lão hóa của mỗi tạo vật.

Luật đào thải là luật tự diệt. Cái gì xấu hại người hại vật, bất quân bình, bất công thì tự nó giết nó hay là tự hủy hoại, bị triệt hay tự biến.

Luật sanh diệt là luật tự nhiên bất giai bất biến, nằm trong một chu trình nhất định của sự hóa hóa sanh sanh mà con người dù giàu nghèo, tàn tật hay bình thường, và mọi sự vật đều phải đến và đi theo tiến trình nhất định. Ta càng quán chiếu nó, chấp nhận nó để không tìm cách đi ngược lại, tâm ta càng lúc càng thấy bình an để cho sự ra đi được thuận buồm xuôi gió.

Luật sanh diệt ta không thay đổi được, nhưng luật đào thải ta có thể thay đổi được nếu ta biết nhận chân sự thật và sửa đổi để bước ra khỏi cơ hủy diệt hay triệt tiêu của nó.

Luật đào thải, giống như ta gieo gió gặt bão, gieo quả nào thì nhận quả đó, hay nằm trong luật hành động và phản động (action and reaction). Ta nhận điều gì là do ta làm điều đó. Ta là tác giả của mọi tác động, nó không phải do hiện tại mà do một sự tàng trữ từ nhiều kiếp cho đến kiếp hiện tại và kéo dài nhiều kiếp trong tương lai, nếu hiện tại ta không cải sửa.

Ta phải trách nhiệm hoàn toàn về cái luật đào thải này trong đời sống thường nhật, trong bất cứ giờ, phút, giây ngắn ngủi nào. Chỉ trong một chớp tắt tâm ta khởi động, một nhân tử xấu sẽ đưa ra hành động và lời nói, câu văn, bài viết tạo nên phản ứng, và các phản ứng đó sẽ tấn công ngược lại ta. Không phải hiện tại mà tương lai trong lúc nào đó có thể ta tưởng do nhiều duyên cớ khác, nhưng chính ta là thủ phạm tạo ra phản ứng của người hay của đám đông nào đó mà ta đã va chạm, tấn công, hay bôi nhọ làm phật lòng họ.

Khi tỉnh thức ta mới có khả năng tìm được thủ phạm gây nhiều rắc rối trong đời sống của mình, mà chẳng ai khác hơn thủ phạm đó lại chính là Ta.


Càng thấy được lỗi lầm của mình, càng thành thật chấp nhận nó để quán chiếu làm kinh nghiệm lấy cho bản thân để tránh không vấp phải, ta càng xa rời luật đào thải hay sự tự hủy diệt.

Ta càng xa rời luật tự hủy diệt ta càng có cơ may bước vào ánh sáng của sự Ngộ Giác, nắm được sự bình an của Thiên Đàng tại thế.


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880